Benh vien Viet Duc dua vao hoat dong he thong Ho tro y te tu xa hinh anh 1Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 20/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) thuộc dự án y tế tuyến tỉnh cùng với một số bệnh viện địa phương được hỗ trợ bởi nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Buổi lễ được truyền hình trực tuyến đến 2 điểm cầu quốc tế tại Đức và Vương quốc Anh, cùng 6 điểm cầu địa phương trong nước gồm: 3 bệnh viện tại tỉnh Thanh Hóa (Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa) và 3 bệnh viện của tỉnh Yên Bái (Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên).

[Bệnh viện Việt Đức được công nhận là trung tâm đào tạo chuẩn toàn cầu]

Dự án hỗ trợ y học từ xa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số bệnh viện địa phương, với nhà tài trợ là Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, được triển khai thực hiện từ 2015-2023, với ngân sách là 7 triệu euro ODA và 1 triệu euro đối ứng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Sebastian Paust - Tham tán thứ nhất phụ trách hợp tác phát triển Đại sứ quán Đức, cho hay đây là dự án được kỳ vọng và hứa hẹn nhiều thành công giữa 2 nước trong lĩnh vực y tế. Dự án được triển khai nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền núi có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại mà không cần phải di chuyển đến những bệnh viện lớn thuộc bệnh viện tuyến trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí của người bệnh và giảm tải bệnh viện.

Benh vien Viet Duc dua vao hoat dong he thong Ho tro y te tu xa hinh anh 2Ngài Sebastian Paust - Tham tán thứ nhất phụ trách hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Nhận thấy ý nghĩa nhân văn của dự án này, Chính phủ Đức đã hết sức giúp đỡ, hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện thụ hưởng bằng nguồn vốn ODA để đảm bảo hệ thống sẽ được lắp đặt và đưa vào vận hành hiệu quả trong công tác chăm sóc y tế cho người dân tại Việt Nam.

“Khi dịch COVID-19 xảy ra, giá trị của hệ thống y tế từ xa được đánh giá rất cao trong bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội cũng như chống lây nhiễm cho nhân viên y tế. . Chính phủ Đức đánh giá sự hợp tác với Bệnh viện Việt Đức lâu dài và bền chặt như là một điểm tự vững chắc cho 2 nước về tình hữu nghị,” Ngài Sebastian Paust nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những cơ sở y tế đầu tiên của cả nước triển khai Hệ thống hỗ trợ y tế từ xa theo Dự án Bệnh viện vệ tinh, với sự hỗ trợ từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Bệnh viện chính thức khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) thuộc dự án Y tế tuyến tỉnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với 6 bệnh viện của 6 địa phương.

Mục tiêu của Dự án Telemedicine là các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự hài lòng của người dân.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 xảy ra và diễn biến phức tạp chưa có hồi kết trên phạm vi toàn thế giới thì đây là một giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ trong việc vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội. 

Benh vien Viet Duc dua vao hoat dong he thong Ho tro y te tu xa hinh anh 3Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward gắn biển Chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cũng trong ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Lễ Công bố Bệnh viện hạng đặc biệt, trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp Hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh.

Đây lần thứ 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được công nhận là Bệnh viện hạng đặc biệt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay việc bệnh viện chính thức được công nhận là một trung tâm đào tạo, thành viên của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng gia Anh, sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các cơ sở y tế lớn trên toàn cầu cũng như các chuyên gia nước ngoài cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, nâng cao trình độ cho giảng viên cũng như mở rộng tiếp đón các sinh viên, học viên trong và nước ngoài đến học tập và thực hành tại bệnh viện theo chuẩn quốc tế./.

Thùy Giang (Vietnam+)