Bí quyết sắp xếp tránh thực phẩm hư, hỏng khi để trong tủ lạnh

Theo nhà khoa học hành vi Jiaying Zhao, sắp xếp những loại thực phẩm dễ hỏng ở vị trí bên ngoài, dễ thấy nhất trong tủ lạnh là bí quyết giúp hạn chế nguy cơ lãng phí thực phẩm.

Sắp xếp hợp lý tủ lạnh giúp tránh để thực phẩm bị hư, hỏng do để quên trong tủ lạnh. (Nguồn: Food52)
Sắp xếp hợp lý tủ lạnh giúp tránh để thực phẩm bị hư, hỏng do để quên trong tủ lạnh. (Nguồn: Food52)

Tủ lạnh là một thiết bị điện tử hiện đại và không thể thiếu với mỗi gia đình. Nhưng nhà khoa học hành vi Jiaying Zhao tại Đại học British Columbia cho biết nó có một nhược điểm rõ ràng.

Nếu bạn sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh theo cách mà nhà thiết kế định sẵn, trái cây và rau quả được để vào ngăn chuyên dụng để bảo quản rau củ và đặt những món đồ dễ hư nhất ở phía sau ngăn dưới cùng, nơi có nhiệt độ mát nhất. Nhưng điều đó khiến bạn dễ bỏ quên những thực phẩm nhanh hỏng này cho đến khi quá muộn.

Cô nói: “Tủ lạnh không được thiết kế dành cho hành vi của con người. Trí óc con người có hạn về năng lực, và có một hạn chế là ‘xa mặt, xa tâm trí’. Vì vậy, nếu không nhìn thấy thứ gì đó, chúng ta sẽ quên, và điều này dẫn đến tình trạng lãng phí thực phẩm.”

Zhao có một giải pháp đơn giản: sắp xếp lại tủ lạnh. Điều đó có nghĩa là chuyển hướng chú ý của bạn bằng cách sắp xếp lại thực phẩm sao cho những món dễ hỏng nhất được đặt ở vị trí thấy rõ nhất.

Theo chuyên gia này, nó có vẻ giống như một điều nhỏ nhặt, nhưng “bằng chứng khoa học hành vi cho thấy một số thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến những tác động lớn.”

Theo ReFED, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc giảm lãng phí thực phẩm, người dân Mỹ vứt bỏ khoảng 1/3 số thực phẩm họ sản xuất ra. Khi giá thực phẩm tăng cao, lãng phí thực phẩm ngày càng trở thành một vấn đề tốn kém đối với các hộ gia đình Mỹ.

Nhưng đó cũng là một gánh nặng lớn đối với môi trường: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, chất thải thực phẩm chiếm 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, khiến nó gây hại cho khí hậu gấp đôi so với ngành hàng không.

Sắp xếp lại tủ lạnh của bạn

Zhao đề nghị thay đổi hệ thống sắp xếp tủ lạnh tiêu chuẩn: Đặt những đồ dễ hỏng vào cửa và giấu những thực phẩm có hạn sử dụng lâu nhất - chẳng hạn như chai sốt cà chua, mayo và mù tạt - trong ngăn kéo.

Cô nói: “Bất cứ khi nào tôi mở tủ lạnh, tôi nhìn thấy các loại trái cây, rau quả và những đồ dễ hỏng và tôi sẽ sử dụng chúng trước khi bị hỏng. Đó là một lời nhắc nhở trực quan hữu ích: Ồ, bạn phải ăn những củ cà rốt hoặc bạn phải ăn món rau diếp đó.”

Kể từ khi bắt đầu chia sẻ bí quyết về cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh, Zhao cho biết cô đã nhận được một số phản hồi từ những người lo lắng rau xanh sẽ héo nhanh hơn khi đặt ở cửa, cách xa môi trường mát mẻ, bảo vệ của ngăn kéo bảo quản rau củ. Nhưng Zhao cho biết đó là sự đánh đổi giữa việc kéo dài tuổi thọ của những thực phẩm dễ hỏng hoặc tăng cơ hội bạn sẽ nhớ ăn chúng.

tu lanh 2.jpeg
Cách sắp xếp để những đồ dễ hỏng ở vị trí dễ thấy giúp hạn chế nguy cơ lãng phí thực phẩm. (Nguồn: Camille Styles)

Cô nói: “Chúng hơi héo một chút [ở cửa], nhưng vẫn tốt hơn là thối rữa. Nếu bạn để chúng trong ngăn kéo, bạn có thể sẽ quên mất cho đến khi chúng bị hư, hỏng.”

Ngoài ra, Zhao bắt đầu bảo quản rau xanh trong các hộp kín để giữ cho chúng luôn tươi giống như khi bảo quản trong ngăn mát chuyên dụng.

Nguyên tắc “nhập trước, xuất trước”

Nguyên tắc sắp xếp khác mà Zhao gợi ý là “nhập trước, xuất trước”, một chiến lược lưu trữ mà các công ty và nhà kho sử dụng để quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn.

Cô đặt tất cả những thực phẩm cũ nhất ở phía trước và giữa tủ lạnh thay vì để chúng dần dần bị đẩy vào những góc bị lãng quên ở phía sau khay. Thay vào đó, thức ăn mới nhất sẽ chuyển thẳng về phía sau và từ từ tiến về phía trước khi sử dụng hết các thực phẩm cũ.

Điều đặc biệt quan trọng là phải làm nổi bật thịt sống, sản phẩm sữa đã cũ, vì trong nhiều trường hợp, chúng chỉ bảo quản được vài ngày trong tủ lạnh. Các thực phẩm lâu bền như đồ uống và gia vị có thể để được lâu hơn một chút vì chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Cách thức sắp xếp này còn có thêm lợi ích là ngăn thực phẩm đã mốc bị bỏ quên tích tụ ở phía sau kệ hoặc dưới đáy khay đựng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục