Thế giới vứt đi 100 tỷ USD mỗi năm chỉ vì lãng phí thực phẩm

Mỗi năm, hơn 30% sản lượng lương thực của hành tinh đã bị hết hạn hoặc bị vứt bỏ trước khi đến tay người tiêu dùng. Con số này tương ứng với 1,3 tỷ tấn lương thực, thực phẩm bị vứt bỏ.

Xung đột, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, thiên tai-biến đổi khí hậu... là những yếu tố đang khiến cho nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu gia tăng.

Thế nhưng có một nghịch lý đang diễn ra, đó là mỗi năm, hơn 30% sản lượng lương thực của hành tinh đã bị hết hạn hoặc bị vứt bỏ trước khi đến tay người tiêu dùng. Con số này tương ứng với 1,3 tỷ tấn lương thực, thực phẩm bị vứt bỏ.

Lãng phí thực phẩm dẫn tới lãng phí về tiền bạc. Nói đơn giản thì mỗi năm thế giới vứt đi 100 tỷ USD chỉ vì lãng phí thực phẩm. 250 tỷ m3 nước được dùng để sản xuất số thực phẩm này cũng bị lãng phí theo.

Thêm vào đó, quá trình sản xuất thực phẩm chưa từng được tiêu thụ này đã tạo ra khoảng 10% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, cao hơn nhiều so với lượng phát thải từ các chuyến bay thương mại.

Do đó, các quốc gia trên thế giới cũng đang đẩy mạnh nỗ lực chống lãng phí thực phẩm bằng những chính sách, các mục tiêu ràng buộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục