Binh Duong: 100 ty dong bien nuoc thai thanh nuoc sach sinh hoat hinh anh 1Nghi thức khánh thành đưa vào vận hành nhà máy. (Ảnh: Hải Âu/TTXVN)

Sáng 26/1, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh đã khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy Xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn A của Bộ Y tế.

Đây là nhà máy đầu tiên xử lý nước thải tập trung của cả Khu công nghiệp thành nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của chính các doanh nghiệp.

Nhà máy có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, với công suất xử lý 10.000m3 nước thải/ngày bằng phương pháp vi sinh.

Kết quả thử nghiệm cho thấy hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y tế, đáp ứng việc phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết Bình Dương luôn coi môi trường là vấn đề hết sức quan trọng và được ưu tiên trong chiến lược, quy hoạch phát triển của tỉnh. Vì vậy, việc khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần 2 - Nhà máy được xây dựng trên cơ sở tiếp cận mục tiêu không xả thải ra môi trường và tiết kiệm, tái sử dụng tài nguyên nước được Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá cao.

[Quy trình xử lý nước thải an toàn và khép kín tại Nhật Bản]

Hiện nay, môi trường của tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả với các tiêu chí môi trường đặt ra đều đạt yêu cầu, đặc biệt có 5/10 chỉ tiêu môi trường đạt mục tiêu của Chính phủ đề ra trong năm 2020; 100% khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Binh Duong: 100 ty dong bien nuoc thai thanh nuoc sach sinh hoat hinh anh 2Các đại biểu tham quan Nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2. (Ảnh: Hải Âu/TTXVN)

Theo ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, Nhà máy có những ưu điểm là không có nước thải xả ra môi trường; nước được xử lý để phục vụ lại các nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp; không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất; các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp không cần xây dựng các nhà máy xử lý nước thải cục bộ và Công ty sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề nước thải.

Trong giai đoạn 2018 - 2021, Công ty Cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng xây dựng các Nhà máy xử lý nước thải, đặc biệt ưu tiên tại các khu vực được xem là điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước.

Công ty cũng sẽ trích 30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường về nước thải, rác thải và khí thải./

Hải Âu (TTXVN/Vietnam+)