Binh Duong: Lay mau sang loc 1 trieu dan tai khu vuc nguy co cao hinh anh 1Hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch tại Công ty Wanek 2 (khu công nghiệp VSIP2, thành phố Thủ Dầu Một) vẫn chưa được chặn đứng lây nhiễm. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Tỉnh Bình Dương đang triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sàng lọc 1 triệu dân tại các khu vực nguy cơ cao, đồng thời tập trung nguồn lực để khống chế ổ dịch tại Công ty Wanek 2 và Công ty Cổ phần đồ dùng gia đình House Wares.

Số ca mắc COVID-19 hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng rất nhanh, chuyển qua cấp độ 5 (hơn 300 ca), do đó tỉnh đã nâng báo động dịch lên mức cao nhất để tập trung biện pháp và nguồn lực kịp thời chống dịch.

Ngày 4/7, tỉnh Bình Dương ghi nhận 87 ca mắc COVID-19. Tính từ đợt dịch thứ tư, Bình Dương ghi nhận 635 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 40 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân.

Số bệnh nhân đang điều trị là 632 trường hợp (bệnh nhân lớn tuổi nhất 78 tuổi, nhỏ tuổi nhất 6 tháng tuổi, có ba bệnh nhân nặng phải thở máy, ba bệnh nhân thở oxy).

Ngành y tế Bình Dương nhận định, Bình Dương là địa phương có rất nhiều nhà trọ đan xen với nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp.

Ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân và lây sang các công ty khác, do đó rất khó kiểm soát và có thể ca bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không ngăn chặn kịp thời.

Tỉnh đã thành lập 100 tổ kiểm tra giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; nâng số giường cách ly lên 20.000-30.000 giường.

[Bình Dương đã chặn đứng được một số nguồn lây tại doanh nghiệp]

Bình Dương cũng nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, khả năng đáp ứng 1.000 bệnh nhân. Tập trung nâng cao năng lực triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, trước mắt triển khai tiêm 20.000 liều vaccine đợt bốn và lập kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho công nhân (khoảng 1 triệu liều).

Ngành chức năng đề nghị mọi người dân cần chủ động và nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các Tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường hoạt động để phát hiện sớm người có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở… xử trí kịp thời không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương đang áp dụng các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Binh Duong: Lay mau sang loc 1 trieu dan tai khu vuc nguy co cao hinh anh 2Nhiều khu vực ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bị phong tỏa để khoanh vùng dập dịch. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Trong nỗ lực phòng chống dịch, trưa 4/7, thành phố Dĩ An của tỉnh Bình Dương đã quyết định thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thành phố, bắt đầu từ 0h ngày 5/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến trưa ngày 4/7, thành phố Dĩ An đã ghi nhận 63 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện toàn bộ trường hợp dương tính nói trên đã được chuyển đi cách ly, điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Thuận An và một số bệnh viện khác.

Hiện thành phố Dĩ An cũng đang thực hiện cách ly và chờ kết quả xét nghiệm lần hai để khẳng định và lập hồ sơ bệnh án đối với 57 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần một vào ngày 3/7. Tất cả 57 trường hợp này đều là công nhân lao động của các công ty, nhà máy trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Để tập trung nguồn lực dập dịch, dịp này thành phố cũng dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng, đón trả khách qua địa bàn thành phố và hạn chế tối thiểu sự di chuyển của các phương tiện cá nhân.

Liên quan đến công tác kiểm soát dịch bệnh, thành phố Dĩ An cũng yêu cầu những người đến thành phố từ Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Thời gian bắt đầu áp dụng lệnh này từ 6 giờ ngày 6/7, sau khi lệnh giãn cách xã hội toàn thành phố có hiệu lực 6 tiếng.

Để đảm bảo đời sống của người dân không bị xáo trộn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Dĩ An đã yêu cầu các phòng, ban chức năng cấp thành phố, các địa phương tích cực chung tay, phối hợp và hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch, duy trì an ninh trật tự. Đồng thời điều phối có hiệu quả hoạt động mua bán, giao lưu hàng hóa trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 đúng theo các quy định phòng, chống dịch./.

Phương Tú (Vietnam+)