Bình Dương nâng cao năng lực triển khai tiêm vaccine COVID-19

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 497 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện, tỉnh nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp cao nhất.
Bình Dương nâng cao năng lực triển khai tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1Lấy mẫu tầm soát COVID-19 ở Khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Lợi, thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Chiều1/7, trên địa bàn tỉnh tỉnh Bình Dương ghi nhận thêm 42 dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 36 ca ở khu cách ly, 3 ca tại cơ sở khi bệnh nhân khám sàng lọc, làm test nhanh; 1 ca phát hiện tại trại tạm giam và 2 ca phát hiện tại cộng đồng.

Cụ thể, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gỗ Kỹ nghệ Hoa Nét (WANEK 2) có thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2; Công ty Việt Nam House Wares ghi nhận thêm 13 ca; Chi nhánh Xử lý chất thải Bình Dương 3 ca; Khu nhà trọ số 57 đường 21, Khu phố Nhị Đồng 1 (phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An) 7 ca; khai báo y tế có 3 trường hợp và 1 trường hợp được ghi nhận ở Trại tạm giam Bố Lá (huyện Phú Giáo).

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 497 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện, tỉnh nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp cao nhất.

Điều đáng quan tâm, dịch bệnh đã xuất hiện ở 36 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân. Nguyên nhân là do đặc điểm của Bình Dương là có rất nhiều nhà trọ đan xen với nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp.

Ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân, và lây sang các công ty khác, do đó rất khó kiểm soát và có thể ca bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không ngăn chặn kịp thời.

[Xét nghiệm cho công nhân tại khu nhà ở xã hội lớn nhất Bình Dương]

Trước tình hình trên, Bình Dương tập trung mọi nguồn lực để dập dịch. Cụ thể, tỉnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng cho khoảng 1 triệu dân tại các khu vực nguy cơ cao; thành lập 100 tổ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; nâng số giường cách ly lên 20.000-30.000 giường. Mặt khác, tỉnh nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 với khả năng đáp ứng 1.000 bệnh nhân.

Cùng với đó, tỉnh tập trung nâng cao năng lực triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, trước mắt triển khai tiêm 20.000 liều vaccine đợt 4 và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vaccine trên quy mô lớn cho công nhân với khoảng 1 triệu liều.

Bình Dương nâng cao năng lực triển khai tiêm vaccine COVID-19 ảnh 2Thí điểm đầu tiên cách ly F1 tại nhà ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng (Bình Dương). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/7, theo chỉ đạo của Chính phủ và sự khuyến khích của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương) đã triển khai thí điểm cách ly y tế tại nhà một trường hợp F1.

Trường hợp này là một người đàn ông ở ấp Cầu Sắt, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng. Ngày 28/6, người này đến Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng xét nghiệm SARS-CoV-2, cùng thời điểm với một tài xế mắc COVID-19 nên được xác định là F1.

Bác sỹ Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bàu Bàng quyết định chọn trường hợp F1 này thí điểm cách ly tại nhà, vì khi kiểm tra kỹ lưỡng về điều kiện để cách ly F1 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế, như có nhà riêng, công trình phụ khép kín, camera theo dõi...

Ngoài ra, trước khi tiến hành cách ly tại nhà, theo dõi F1 qua camera và treo biển thông báo trước cửa nhà F1, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Bàu Bàng đã cam kết về sự bảo mật riêng tư của F1 cũng như trao đổi với người nhà, cơ quan, ban ngành địa phương để cùng phối hợp, tạo sự thuận lợi cho gia đình và người cách ly.

Ông Huỳnh Thanh Hà, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay, tỉnh đang có hơn 4.000 trường hợp F1 và 10.000 trường hợp F2.

Theo hướng dẫn, đề xuất của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch phù hợp với từng địa phương và chỉ đạo mỗi địa phương trong tỉnh triển khai thí điểm một trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Sau khi thực hiện thí điểm, nếu đáp ứng được các điều kiện về phòng dịch, Bình Dương sẽ nhân rộng cho F1 cách ly tại nhà riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục