Bình Phước, Cà Mau triển khai tiêm vaccine do Bộ Y tế phân bổ

Bình Phước đang triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ cho công nhân, tài xế, người lao động, sinh viên... Cà Mau cũng sẽ nhận vaccine từ Bộ để tiêm cho người bán vé số, hàng rong.
Bình Phước, Cà Mau triển khai tiêm vaccine do Bộ Y tế phân bổ ảnh 1Tiêm vaccine cho người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước), ngày 12/10/2021. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 12/10, các địa phương trong tỉnh Bình Phước đồng loạt thực hiện đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 thứ 15 với 500.000 liều vừa được Bộ Y tế phân bổ.

Đối tượng được tiêm chủng trong đợt này gồm công nhân các khu công nghiệp, khu kinh tế, công ty cao su, các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài khu công nghiệp, tài xế, phụ xe; phạm nhân trong các trại giam; người giao hàng, tiểu thương tại các chợ, siêu thị, người bán vé số, bán hàng rong; người lao động tại các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, nhà thuốc, cửa hàng ăn uống, cắt tóc, gội đầu và các nhóm đối tượng khác như sinh viên, gia đình chính sách.

500.000 liều vaccine được phân bổ cho 13 đơn vị, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trại giam Tống Lê Chân và Trung tâm Y tế 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đây là đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất tại Bình Phước tới thời điểm hiện tại.

Theo kế hoạch, từ ngày 12-18/10, tỉnh sẽ tổ chức tiêm mũi 1 cho 250.000 người và từ ngày 10-16/11/2021, sẽ tiêm mũi 2 cho 250.000 người.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 12/10, tại hai điểm tiêm xã Tiến Hưng và phường Tân Bình (thành phố Đồng Xoài), người dân đi tiêm vaccine khá đông. Mỗi điểm tiêm, ngoài lực lượng y tế tham gia khám sàng lọc sức khỏe, tiêm vaccine còn có khoảng 20 người tham gia hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra giấy tờ cá nhân và hướng dẫn cách khai báo, điền thông tin trong các tờ khai y tế.

Đến điểm tiêm, tất cả người dân đều được yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và được sắp xếp đảm bảo giãn cách. Nhiều người cảm thấy vui mừng khi được tiêm vaccine trong đợt này.

[Cà Mau: Khởi tố giám đốc một doanh nghiệp vì làm lây lan dịch bệnh]

Hiện Bình Phước có gần 680.000 người từ 18 tuổi trở lên. Qua 14 đợt tiêm vaccine, tỉnh mới chỉ đạt 23,8% người cần tiêm được tiêm mũi 1 và 9,6% người cần tiêm được tiêm mũi 2.

Cà Mau khẩn trương rà soát, bổ sung nhóm người ưu tiên tiêm vaccine

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ Y tế cũng vừa có kế hoạch phân bổ cho tỉnh 500.000 liều vaccine phòng COVID-19. Trước mắt, tỉnh tiếp nhận 250.000 liều vaccine từ đơn vị Quân Khu 9 để triển khai tiêm mũi 1 cho người thuộc các nhóm ưu tiên theo Công văn 6356 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm vaccine. Sau đó, tỉnh sẽ tiếp nhận số vaccine còn lại để tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho nhóm đối tượng vừa tiêm xong mũi 1.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo, ngoài các nhóm đối tượng được ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP, Giám đốc Sở Y tế phối hợp Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau khẩn trương rà soát, bổ sung nhóm người từ đủ 18 tuổi trở ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 .

Các địa phương bổ sung 5 nhóm đối tượng ưu tiên, gồm: Nhóm người trực tiếp làm nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và những người co nguy cơ cao do sống cùng nhà với lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch; Nhóm người làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ, trong đó bao gồm cả những người tham gia các hoạt động thu hoạch, thu mua các mặt hàng thủy hải sản, nhân viên giao dịch vé số, người bán vé số, người buôn bán hàng rong, thu nhặt phế liệu…; Nhóm người về từ các tỉnh, thành phố đã tiêm 1 mũi vaccine Vero Cell và người chưa tiêm vaccine; Nhóm người trên 50 tuổi có bệnh nền; Nhóm người là sinh viên đi học tập ở các tỉnh, thành phố.

Căn cứ vào kế hoạch tiêm chủng được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt, Sở Y tế sẽ triển khai làm 2 đợt tiêm, dự kiến tiêm 2 mũi cho khoảng 250.000 người. Thời gian tiêm mũi 1 từ ngày 11-20/10/2021 và tiêm mũi 2 từ ngày 1-10/11/2021.

Bình Phước, Cà Mau triển khai tiêm vaccine do Bộ Y tế phân bổ ảnh 2Người dân vùng biển thị trấn Sông Đốc (Cà Mau) chờ tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết đợt tiêm chủng lần này có quy mô rất lớn. Do vậy, Ủy ban Nhân dân các huyện và thành phố Cà Mau phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế triển khai thực hiện tốt công tác tiêm vaccine đợt 14, với phương châm khẩn trương, tiêm chủng thật nhanh để phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, các địa phương chủ động bố trí bố trí điểm tiêm, nhân lực làm nhiệm vụ tiêm chủng; tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thuộc nhóm ưu tiên đến các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng thời gian, tiến độ đề ra.

Tính ngày 11/10, toàn tỉnh Cà Mau có gần 167.000 người tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có 66.227 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Tỷ lệ tiêm vaccine theo Nghị quyết 21/NQ-CP đạt 19,5% và so với dân số của toàn tỉnh Cà Mau (tính từ đủ 18 tuổi trở lên), tỷ lệ này đạt 14,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục