Khánh Hòa: Đánh giá tiêu chí an toàn trước khi đón học sinh trở lại

Các trường ở Khánh Hòa đang đánh giá các mặt y tế học đường, kế hoạch dạy và học... có phù hợp với quy định phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh hay không, trước khi cho học sinh trở lại đi học.
Khánh Hòa: Đánh giá tiêu chí an toàn trước khi đón học sinh trở lại ảnh 1Giám thị và các học sinh tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 ở Khánh Hòa, hồi tháng 6/2021. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Các trường học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang đánh giá theo “Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên địa bàn tỉnh” do Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành ngày 1/10 nhằm đánh giá mức độ an toàn trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp để đảm bảo an toàn trước khi cho học sinh trở lại học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục mầm non phải đạt 11/16 tiêu chí trở lên, tiểu học đạt 14/19 tiêu chí trở lên; trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác phải đạt 14/17 tiêu chí trở lên mới được xếp loại mức độ an toàn trường học.

Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch trong trường học chủ yếu liên quan nội dung: Các cấp học phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh, môi trường, y tế học đường, có kế hoạch dạy và học phù hợp với tình hình thực tế dịch COVID-19 tại địa phương, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; đảm bảo xét nghiệm tầm soát xét nghiệm nhanh kháng nguyên 20% cho giáo viên, người lao động theo quy định; thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, nhóm/lớp, đồ dùng đồ chơi và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế; đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng... theo quy định.

[Dịch COVID-19: Khánh Hòa không còn điểm dân cư phải phong tỏa tạm thời]

Các trường tổ chức bán trú thực hiện đầy đủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân viên cấp dưỡng, nhân viên chế biến thực phẩm, người cung cấp thực phẩm đeo khẩu trang và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian làm việc, khai báo y tế, đo nhiệt độ trước khi vào làm việc.

Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, đối với các cơ sở giáo dục mầm non mới đạt 8-10 tiêu chí, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông có tổ chức bán trú, nội trú phải đạt từ 8-13 tiêu chí, trường học khá an toàn được phép hoạt động, tuy nhiên phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở các tiêu chí không đạt. Các trường không tổ chức bán trú, quy định có giảm hơn, chỉ cần đạt từ 8-12 tiêu chí là khá an toàn.

Đối với các trường đạt 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá không an toàn và không được phép hoạt động kể cả trường tổ chức bán trú hay không tổ chức. Quan trọng nhất, các trường học có khu nội trú phải đảm bảo nơi ở thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng; có quy định cụ thể về giờ giấc sinh hoạt, ra vào, ngủ nghỉ; phân công cán bộ quản lý, theo dõi học sinh, học viên tại nơi ở; đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc 5K...

Các trường học tùy tình hình thực tế tại địa phương để đánh giá trường học an toàn, khá an toàn và không an toàn báo cáo về đơn vị quản lý trước khi đón học sinh trở lại học. Trong tuần này, Sở sẽ kiểm tra một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Các trường chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, được đánh giá đạt mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn không được phép hoạt động để đảm bảo an toàn cho học sinh. Các trường học đảm bảo bộ tiêu chí dự kiến sẽ đón học sinh trở lại trường vào ngày 18/10, ông Võ Hoàn Hải nhấn mạnh.

Hiện nay, học sinh các cấp, trừ bậc mầm non của hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và học sinh các cấp tại huyện Trường Sa đã đến trường từ ngày 13/9, các địa phương còn lại học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông đang học theo phương thức trực tuyến, cấp tiểu học và mầm non tạm đến trường cho đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục