Đà Nẵng hướng dẫn người dân từ các địa phương khác đến thành phố

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sống ở khu vực có dịch, khi đến Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.
Đà Nẵng hướng dẫn người dân từ các địa phương khác đến thành phố ảnh 1Một tuyến phố ở Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sáng 12/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn 6900/UBND-KGVX về việc hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến, về thành phố và từ các địa phương khác.

Trước khi đến, về thành phố Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến (vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến, về thành phố Đà Nẵng.

[Đà Nẵng: 11 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng]

Người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau đây: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào thành phố Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều vaccine nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến thành phố Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả. Trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách được xem xét hỗ trợ.

Người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào thành phố Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Người dân đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa hai địa phương, khi đến, về thành phố Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa hai địa phương; có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài hai địa phương này, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Tất cả người dân khi đến, về Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện, không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc trong quá trình di chuyển và quá trình lưu trú, làm việc, sinh hoạt và thực hiện các quy định phòng, chống dịch hiện hành khác của thành phố.

Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục