Binh Thuan: Thi diem day truc tiep tai thanh pho Phan Thiet hinh anh 1Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho học sinh. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), thành phố sẽ triển khai thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Cụ thể, từ ngày 10-21/1/2022, Phan Thiết sẽ thí điểm dạy trực tiếp cho tất cả học sinh các lớp 1, 2, 6, 9 và trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Từ ngày 24/1/2022, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm thời gian dạy học trực tiếp thí điểm.

Căn cứ đánh giá đó và diễn biến dịch COVID-19, từ ngày 7/2/2022, thành phố sẽ tổ chức dạy trực tiếp cho tất cả học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở theo hướng dẫn chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào đạo thành phố.

[TP.HCM: Nhà trường, học sinh thích ứng với dịch khi học trực tiếp]

Trước khi tổ chức dạy học trực tiếp, các cơ sở giáo dục phải được đánh giá công tác an toàn trường học trong phòng, chống dịch COVID-19 và được kiểm tra thường xuyên trong quá trình tổ chức dạy học.

Người tham gia dạy và học trực tiếp là các cá nhân không thuộc diện phải cách ly y tế. Giáo viên, học sinh đến từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao) phải thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Để việc dạy trực tiếp đảm bảo an toàn, phù hợp với diễn biến dịch, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch phải đảm bảo các nội dung quy định.

Ngoài xây dựng phương án xử lý các tình huống khi có trường hợp nghi mắc COVID-19, các trường còn phải sử dụng mã QR để thực hiện quản lý người ra vào và khai báo y tế; tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn; quản lý học sinh đầu giờ, cuối giờ, giờ ra chơi; hướng dẫn phòng, chống dịch đến cha mẹ học sinh…

Các cơ sở giáo dục cũng cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và bố trí nhân sự, giáo viên, nhân viên và người lao động… đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Thành phố Phan Thiết từng là “điểm nóng” về dịch COVID-19 khi số ca mắc liên tục tăng cao. Từ ngày 27/4 đến ngày 29/12, toàn thành phố ghi nhận 7.845 ca mắc COVID-19.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, từ ngày 24/12, dịch bệnh được kiểm soát, thành phố chính thức trở thành vùng xanh (cấp độ dịch cấp 1) với 12 trong tổng số 18 xã, phường là vùng xanh.

Phan Thiết đang tập trung phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái an toàn, "bình thường mới"./.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)