Bloomberg: Microsoft thau tom kho luu tru ma nguon khong lo GitHub hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TechCrunch)

Theo Bloomberg, Microsoft đã mua lại GitHub và có thể công bố thỏa thuận này vào ngày 4/6. GitHub là dịch vụ lưu trữ mã nguồn khổng lồ và phổ biến để các nhà phát triển, công ty lưu trữ chứa dự án, tài liệu, mã nguồn của họ.

Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ lớn khác đang sử dụng GitHub. Microsoft là nhà đóng góp hàng đầu cho trang web dịch vụ này. Công ty có hơn 1.000 nhân viên tích cực đẩy mã nguồn vào kho lưu trữ trên GitHub.

Microsoft thậm chí còn lưu trữ mã nguồn Windows File Manager gốc trên GitHub. Dịch vụ này có giá trị cuối cùng là 2 tỷ USD vào năm 2015, nhưng không rõ chính xác số tiền mà Microsoft đã trả để mua lại GitHub.

Microsoft đã tăng cường đầu tư vào công nghệ nguồn mở kể từ khi ông Satya Nadella đảm nhận vai trò giám đốc điều hành. Microsoft có mã nguồn mở PowerShell, Visual Studio Code, và Microsoft Edge JavaScript engine. Microsoft cũng hợp tác với Canonical để đưa Ubuntu lên Windows 10. Công ty còn mua lại Xamarin để hỗ trợ phát triển ứng dụng di động.

Microsoft hiện đang sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản Git mã nguồn mở để phát triển Windows, và công ty thậm chí còn đưa SQL Server vào Linux. Mã Visual Studio của Microsoft, cho phép các nhà phát triển xây dựng và gỡ lỗi các ứng dụng web cùng đám mây, đã trở nên phổ biến với các nhà phát triển.

Việc mua lại GitHub của Microsoft có thể mang ý nghĩa khởi đầu cho sự tích hợp chặt chẽ hơn giữa các công cụ phát triển phần mềm của Microsoft và dịch vụ GitHub./.
Việt Đức (Vietnam+)