Bo Giao duc: Khong bieu, tang qua Tet cho lanh dao duoi moi hinh thuc hinh anh 1(Ảnh: Lê Hữu Quyết/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 236/BGDĐT-VP gửi giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng trường đại học; hiệu trưởng trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm; giám đốc các sở giáo dục và đào tạo về việc tổ chức Tết năm 2022.

Theo đó, tBộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ quan, đơn vị.

Các đơn vị cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên có ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chủ trương nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.

[Hà Nội: Từ 8/2, các trường chỉ dạy trực tiếp 1 buổi, không bán trú]

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý việc chủ động, có kế hoạch chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Các trường chủ động liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé tàu, xe tại trường học cho học sinh, sinh viên về nghỉ Tết. Quan tâm tổ chức chu đáo việc đón Tết đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.

Các trường quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia giao thông, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghiêm cấm cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép pháo nổ.

Các đơn vị cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ. Trang bị đủ các phương tiện, thiết bị theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; không để xảy ra cháy nổ tại trụ sở các cơ quan quản lý và các cơ sở giáo dục và đào tạo./.

Phạm Mai (Vietnam+)