Bộ Giáo dục và Đào tạo tôn vinh 127 giáo viên mầm non tiêu biểu

127 cô giáo, đại diện cho hơn 400.000 giáo viên mầm non trên cả nước đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì những đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc, dạy dỗ trẻ mầm non.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho các giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục mầm non. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho các giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục mầm non. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến cấp học mầm non.

Tại buổi lễ, 127 cô giáo, đại diện cho hơn 400.000 giáo viên mầm non trên cả nước đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì những đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc, dạy dỗ trẻ mầm non.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam.

Trong những năm gần đây, giáo dục mầm non đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận như hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; hệ thống các trường lớp mầm non ngày một khang trang; mạng lưới ngày càng đáp ứng cao hơn nhu cầu tới trường của trẻ; hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ được đổi mới.

Thông qua bậc học mầm non, trẻ được chuẩn bị những kỹ năng để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, kỹ năng xã hội, ngôn ngữ để chuẩn bị vào học lớp một. Những kết quả về giáo dục mầm non của Việt Nam được các tổ chức và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

[Đề nghị không tinh giản biên chế giáo viên mầm non]

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định có được kết quả này của giáo dục mầm non không thể không nhắc đến vai trò của các giáo viên ngày đêm không quản khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ ươm mầm non của đất nước. Giáo viên mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực làm việc cao, thời gian làm việc dài nhưng lại có mức lương thấp nhất trong thang bảng lương của ngành giáo dục.

Mặc dù Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm, có nhiều chính sách dành cho giáo viên nhưng hiện nay, đời sống của giáo viên mầm non nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn; nhận thức của xã hội và chính sách về giáo dục mầm non chưa tương xứng với vị trí, vai trò và sự đóng góp của các thầy, cô giáo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tôn vinh 127 giáo viên mầm non tiêu biểu ảnh 1Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục mầm non. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong thời gian tới, thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo, thực hiện Luật Giáo dục 2019, cơ chế, chính sách phát triển giáo dục mầm non sẽ được ban hành để tạo động lực phát triển giáo dục mầm non, đồng thời, chương trình giáo dục mầm non sẽ tiếp tục được đổi mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn mỗi giáo viên được tôn vinh ngày hôm nay sẽ mãi là tấm gương sáng về tình yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết đổi mới sáng tạo, luôn rèn luyện tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn để đóng góp cho sự phát triển của giáo dục nước nhà, đưa giáo dục mầm non Việt Nam đạt mức tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi giao lưu, những giáo viên mầm non đến từ khắp mọi miền đất nước đã cùng chia sẻ nhiều khó khăn, thách thức cũng như kinh nghiệm đã vượt qua để bám trường, bám lớp. Họ là những tấm gương nhà giáo tận tụy, hết lòng chăm sóc giáo dục trẻ; cán bộ quản lý có nhiều đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.

Với hơn 5 triệu trẻ mầm non được chăm sóc giáo dục hàng ngày, các cô giáo, thầy giáo mầm non đã nỗ lực chăm từng bữa ăn giấc ngủ, tạo mọi điều kiện để các con được vui chơi trải nghiệm, học tập trong môi trường xanh sạch đẹp, thân thiện, an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục