Bộ Tài chính: Quản lý, bình ổn giá thị trường theo quy định pháp luật

Một số mặt hàng như xăng, dầu thành phẩm; phân đạm, phân NPK, thuốc bảo vệ thực vật, thóc, gạo tẻ... sẽ được Nhà nước áp dụng biện pháp phù hợp có thời hạn để bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.
Bộ Tài chính: Quản lý, bình ổn giá thị trường theo quy định pháp luật ảnh 1Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Cần Thơ làm việc với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở quận Cái Răng (Cần Thơ). (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời cử tri thành phố Cần Thơ về việc thực hiện các chính sách bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm và thực hiện các chính sách trợ giá nông sản, hỗ trợ thiệt hại về cây ăn trái bị mất mùa, mất giá do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ Tài chính cho biết khi giá cả hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá như xăng, dầu thành phẩm; phân đạm, phân NPK, thuốc bảo vệ thực vật, thóc, gạo tẻ thường có biến động bất thường hoặc khi mặt bằng giá các mặt hàng này biến động ảnh hưởng đến ổn định kinh tế-xã hội, Nhà nước áp dụng có thời hạn một hoặc một số các biện pháp phù hợp để bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng thực hiện quản lý và bình ổn giá thị trường theo quy định của pháp luật thông qua việc tăng cường thanh tra, kiểm tra; kê khai giá khi doanh nghiệp định giá, điều chỉnh giá đối với một số mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; quy định về niêm yết giá và không được bán cao hơn giá niêm yết đối với tất cả các hàng hóa dịch vụ hoặc thực hiện điều tiết cung cầu.

Tại văn bản, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm và thực hiện các chính sách trợ giá nông sản, hỗ trợ thiệt hại về cây ăn trái bị mất mùa, mất giá do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cho nông dân để người nông dân an tâm sản xuất nông nghiệp và đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cử tri thành phố Cần Thơ cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp một số mặt hàng nông dân sản xuất như rau, củ, trái cây, thịt gia súc, gia cầm sụt giảm, ùn ứ, khó tiêu thụ; trong khi đó giá mặt hàng xăng dầu, vật tư và thức ăn chăn nuôi thì không ngừng tăng cao nên đời sống một bộ phận nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tái sản xuất và ổn định cuộc sống.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì điều hành giá bán xăng dầu, điều hành trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và Bộ Tài chính phối hợp theo chức năng nhiệm vụ.

[Điều hành giá linh hoạt, bảo đảm kiểm soát tốc độ tăng CPI ở mức 4%]

Bộ Tài chính cho biết với xăng dầu, thời gian qua, việc điều hành giá xăng dầu trong nước đã được thực hiện công khai, minh bạch và nhất quán theo cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Trong khi đó, trước những diễn biến phức tạp của giá xăng dầu thế giới, công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã được sử dụng linh hoạt, hiệu quả, giúp cho công tác điều hành giá xăng dầu trong nước tăng/giảm với mức phù hợp, không để xảy ra tình trạng đột biến về giá.

Bộ Tài chính: Quản lý, bình ổn giá thị trường theo quy định pháp luật ảnh 2Khách hàng đổ xăng tại cây xăng của Công ty Cổ phần Taxi Mekong tại quận Cái Răng (Cần Thơ). (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Với mặt hàng vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay nước ta đang thực hiện nhất quán chủ trương quản lý giá theo nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của Nhà nước theo quy định của Luật Giá và các văn bản hướng dẫn.

Theo Bộ Tài chính, giá các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp nói chung và giá hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thóc gạo, thực phẩm nói riêng được hình thành theo cơ chế thị trường.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng trên được quyền tự định giá theo tín hiệu khách quan trên thị trường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhà nước tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Nhà nước chỉ gián tiếp tác động vào sự hình thành và vận động của giá mặt hàng trên qua các biện pháp kinh tế vĩ mô như xây dựng và ban hành các chính sách phát triển sản xuất, điều hoà cung cầu...

Thời gian qua, Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương có liên quan thường xuyên theo dõi diễn biến giá cả và cung cầu thị trường, tăng cường kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định tại Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn.

Cùng với đó, trong những năm vừa qua, để hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, Chính phủ đã ban hành và đang thực hiện nhiều cơ chế chính sách như chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch, chính sách hỗ trợ phòng trừ dịch hại, miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; hỗ trợ sản xuất, cung ứng, lưu giữ giống gốc giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Chính phủ ban hành các chính sách thuế nhằm khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng quy định ưu đãi ở mức cao nhất đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục