Bộ TN-MT bảo lưu quan điểm về việc 'cấp giấy khai sinh' cho condotel

Bộ Tài nguyên và Môi trường bảo lưu quan điểm về condotel vì về bản chất quy định pháp luật hiện hành đã có đầy đủ, tuy nhiên các địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt khác nhau.
Bộ TN-MT bảo lưu quan điểm về việc 'cấp giấy khai sinh' cho condotel ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Bộ Công an vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân các địa phương không hợp thức hóa các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) thành nhà ở, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai vẫn bảo lưu quan điểm về hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc “cấp giấy khai sinh” cho condotel. 

Thông tin thêm tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra 20/7, ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, cho rằng căn cứ mà Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản số 703/2020 là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó giao trách nhiệm cho bộ hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

“Về bản chất mà nói thì quy định pháp luật hiện hành đã có đầy đủ. Các địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt khác nhau. Trong khi luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt thì trong xã hội lại sử dụng các từ tiếng Anh (condotel và officetel), nên trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải truyền tải từ nội hàm xã hội sang quy định pháp luật là cái gì,” ông Phấn nói.

Theo ông Phấn, văn bản số 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ căn cứ trên quy định pháp luật, xác định chế độ sử dụng đất là gì, căn cứ quy định pháp luật thì cấp giấy với loại hình này như thế nào cho phù hợp.

[Vì sao Bộ Công an phản đối hợp thức hóa condotel thành nhà ở?]

“Tôi khẳng định văn bản 703 rất rõ về đối tượng. Chúng tôi nói rõ bên nhận chuyển nhượng là hộ cá nhân hoặc tổ chức. Phạm vi điều chỉnh chỉ cho đối tượng nhận chuyển nhượng; còn chủ đầu tư thì đã được cấp giấy chứng nhận khi được giao đất thực hiện dự án rồi,” ông Phấn nói thêm.

Phó Tổng cục Quản lý đất đai phân tích việc giao thực hiện các dự án phát triển ở địa phương có rất nhiều cơ quan tham gia. Bộ Tài nguyên và Môi trường có quan điểm là “đầu vào” phải thượng tôn pháp luật.

"Nghĩa là giao đất và cho thuê đất đúng quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng đúng mục đích sử dụng đất, hoàn công và phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ và đủ các điều kiện quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản," ông Phấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phấn, khi dự án đủ điều kiện theo quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp giấy chứng nhận.

"Tôi xin khẳng định hành lang pháp lý từ loại đất, trình tự thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đều rất rõ ràng. Loại hình này (condotel và officetel) tham chiếu sang quy định pháp luật rất tường minh. Vướng mắc là khi thực hiện thì danh từ tiếng Anh nên phải tham chiếu sang quy định pháp luật mà thôi,” ông Phấn kết luận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục