Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội triển khai các biện pháp cải thiện nước hồ Tây

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Hà Nội khẩn trương triển khai các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ; các giải pháp khắc phục.
Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội triển khai các biện pháp cải thiện nước hồ Tây ảnh 1 Hồ Tây (quận Tây Hồ) là hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Liên quan đến hiện tượng nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm đặc gây lo lắng trong dư luận về vấn đề môi trường và sự sống của các sinh vật trong hồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước tại hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Thủ đô.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus chiều ngày 2/4, đại diện Tổng cục Môi trường cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm; nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, sinh khối và mật độ tế bào thực vật cao; tập trung chủ yếu là các chi dạng tập đoàn vi khuẩn lam Microcystis, Alphanocapsa,..

Vì thế, để đảm bảo chất lượng môi trường nước hồ Tây phù hợp với yêu cầu phát triển về kinh tế-xã hội, văn hóa, lịch sử và môi trường, ngày 30/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị thành phố Hà Nội thực hiện ngay các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước tại hồ Tây, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Bên cạnh các thông số môi trường đã được quan trắc thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục, thành phố Hà Nội cần tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất (khi có hiện tượng bất thường), đặc biệt là tại các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ (trong những ngày có mưa lớn).

[Photo Bảo vệ các dòng sông ở Hà Nội: Vì tương lai xanh của Thủ đô]

Hà Nội cũng cần thường xuyên theo dõi, thu thập, tổng hợp, đánh giá số liệu, tập trung đối với một số thông số như: pH, nhiệt độ, DO, COD, TSS, TDS, Amonia, mật độ tảo và theo dõi phát hiện sự bất thường (nếu có) để có biện pháp xử lý kịp thời; tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ, bao gồm nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nước thải sinh hoạt từ các tuyến thu gom có khả năng chảy tràn vào hồ.

“Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành,” đại diện Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị thành phố Hà Nội nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ; thường xuyên duy trì việc vớt rác thải trên hồ kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường; xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện về các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước mặt hồ, xây dựng kế hoạch dài hạn bảo vệ môi trường nước mặt tuyệt đối an toàn; trong đó cần chủ động tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; trao đổi thông tin với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan để được phối hợp và hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo thực hiện; chủ động cung cấp thông tin đối với các diễn biến bất thường về chất lượng nước tại hồ Tây, các giải pháp khắc phục (nếu có) tới người dân, các cơ quan báo chí và gửi kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường (thông qua Tổng cục Môi trường) để phối hợp, theo dõi../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục