Bộ TN-MT đề xuất tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo sản lượng thực

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường việc quy định "tính tiền cấp quyền khai thác theo sản lượng khai thác thực tế hàng năm" thay vì “dựa trên trữ lượng được phê duyệt” sẽ góp phần giảm phát sinh hệ lụy.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Chiều 20/2, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết để tránh phát sinh các hệ lụy gây tốn kém nguồn lực trong khai thác khoáng sản, cơ quan này vừa đề xuất Chính phủ quy định “tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo sản lượng khai thác thực tế hàng năm” trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản, thay vì “dựa trên trữ lượng được phê duyệt” như phương án hiện nay.

Theo dự kiến kế hoạch xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản, Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với hồ sơ dự án luật này tại Kỳ họp thứ 7 (dự kiến tổ chức vào tháng 5/2024) và xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).

Đề cập về lý do sửa đổi quy định trên, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay việc tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản dựa trên “trữ lượng được phê duyệt” là không bảo đảm tính chính xác tuyệt đối dẫn đến cơ quan quản lý nhà nước phải tính và phê duyệt lại tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khi có sự thay đổi về trữ lượng trong quá trình khai thác khoáng sản.

"Thực tế quá trình áp dụng trong thời gian qua cũng đã nảy sinh những mâu thuẫn, gây khó khăn cho cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp khai thác khoáng sản," đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Nêu dẫn chứng cụ thể, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay với quy định tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản dựa trên “trữ lượng được phê duyệt,” đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản phải nộp tiền cấp quyền khai thác lần đầu bằng 30% khi được cấp phép khai thác và hoàn thành việc nộp vào nửa đầu thời hạn cấp phép.

Trong khi đó số tiền mà đơn vị khai thác phải nộp trong lần đầu thường rất lớn và các dự án đầu tư cần phải có thời gian xây dựng cơ bản, chưa ra sản phẩm, gây nhiều khó khăn cho đơn vị thu xếp nguồn vốn cho dự án.

Từ thực tế trên, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết cơ quan này đã đề xuất Chính phủ quy định “tính cấp quyền khai thác theo sản lượng khai thác thực tế hàng năm” như trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc quy định phương pháp tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo sản lượng khai thác thực tế hàng năm là phù hợp với định hướng, quan điểm và mục tiêu Nghị quyết 10-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng xin ý kiến Chính phủ về việc phân nhóm khoáng sản để có cách tiếp cận phù hợp từ khâu quy hoạch đến cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, cho phép thu hồi khoáng sản, đóng cửa mỏ; quy định phân công, phân cấp cho chính quyền địa phương, cải cách thủ tục hành chính phù hợp với từng nhóm khoáng sản.

Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến Chính phủ về việc Nhà nước đầu tư vốn ngân sách để tổ chức thực hiện thăm dò khoáng sản quan trọng, có giá trị kinh tế cao, nhu cầu sử dụng lớn để đấu giá quyền khai thác khoáng sản đem lại hiệu quả cao nhất cho ngân sách Nhà nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục