Bo truong Quoc phong Colombia xin loi ve hanh vi tho bao cua canh sat hinh anh 1Làn sóng biểu tình tại Colombia. (Ảnh: EPA)

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo ngày 11/9 đã thay mặt lực lượng cảnh sát xin lỗi về cái chết của một người đàn ông bị giam giữ trước đó, dẫn tới làn sóng biểu tình bạo lực đang bùng phát ở nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo với sự có mặt của nhiều chỉ huy cảnh sát, Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo bày tỏ "đau đớn và phẫn nộ" trước cái chết của Ordonez, một người cha có hai con nhỏ và đang theo học để trở thành luật sư.

Bộ trưởng Carlos Holmes Trujillo nhấn mạnh: "Cảnh sát quốc gia xin lỗi về bất cứ hành vi nào của thành viên lực lượng này vi phạm pháp luật hoặc phớt lờ các quy định". 

Bộ trưởng Carlos Holmes Trujillo cho biết cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra nội bộ về những cáo buộc "lạm dụng quyền hành và giết người" đối với 2 cảnh sát liên quan trực tiếp vụ việc. Ngoài ra, 5 cảnh sát khác liên quan vụ việc đã bị đình chỉ công tác.

Biều tình diễn ra ở Colombia sau cái chết của nam kỹ sư 46 tuổi Javier Ordonez hôm 9/9. Cảnh sát cho biết đã phát hiện Ordonez uống rượu trên phố với bạn bè, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19.

Cảnh sát đã giải Ordonez đến một đồn cảnh sát tại khu vực phía Tây Bogota, sau đó người này đã tử vong tại một bệnh viện.

Một đoạn video mà một người bạn của Ordonez ghi lại cho thấy cảnh sát đã sử dụng súng gây choáng nhiều lần đối với người đàn ông này.

Luật sư của gia đình Ordonez tuyên bố thân chủ của ông đã tử vong sau khi bị tra tấn tàn bạo tại trụ sở cảnh sát ở khu vực phía Tây Bogota.

Đụng độ xảy ra trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Bogota và nhiều thành phố khác sau cái chết của Javier Ordonez đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque tuyên bố nhà chức trách sẽ nhanh chóng điều tra tất cả những trường hợp tử vong trong các vụ bạo lực này và sẽ không dung túng những hành vi ngược đãi người dân của lực lượng an ninh./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)