Bo truong Quoc phong Tho Nhi Ky bat ngo tham Lau Nam Goc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 16/4 đã có cuộc gặp bất ngờ với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới việc Ankara có kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công các tay súng người Kurd tại Syria.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charles Summers cho biết hai quan chức "đã gặp nhau với tư cách là những đối tác chiến lược."

Ông Summers nêu rõ: "Họ tập trung thảo luận về các lợi ích hơn là lập trường, cũng như tầm quan trọng của hợp tác song phương Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và với tư cách các đồng minh NATO trong việc đạt được an ninh chung và sự thịnh vượng về kinh tế cho cả hai nước và trong khu vực."

Ông Summers không đề cập tới bất đồng giữa hai nước liên quan tới đe dọa của Mỹ ngừng chương trình cung cấp máy bay tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống S-400 của Nga.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ có thể mua thêm tên lửa S-400 của Nga]

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga từng khiến căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Mỹ khi Washington cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thương vụ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga không nên là nguyên nhân để Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bởi Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia đối đầu với Mỹ và vẫn duy trì cam kết trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, hôm 10/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này có thể mua lô thứ hai của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo nếu Mỹ từ chối cung cấp tên lửa Patriot cho Ankara.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc thông báo hoãn chuyển giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara quyết mua hệ thống S-400 của Nga. Mỹ cũng từ chối bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do trên.

Về phần mình, Nga đã đánh giá cao lập trường kiên định của Thổ Nhĩ Kỳ đối với hợp đồng mua các tên lửa phòng không S-400 bất chấp sự phản đối từ Mỹ./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)