Bộ TTTT: Game là ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển tốt

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết rất quan tâm phát triển ngành game, trong đó có những chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành game Việt Nam.
Bộ TTTT: Game là ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển tốt ảnh 1Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ về vấn đề đưa game online ra khỏi danh mục dự thảo thuế tiêu thụ đặc biệt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, game online (trò chơi điện tử trực tuyến) là loại hình giải trí có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia. Do vậy, loại hình này cần thiết phải nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng.

Trước đề xuất này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức gửi văn bản đề nghị Bộ Tài chính đưa game online ra khỏi danh mục dự thảo thuế tiêu thụ đặc biệt.

[Tháo 'điểm nghẽn' để ngành game tại Việt Nam phát triển]

Theo ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), game là ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển tốt của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

"Ngành game ở đây không phải là ngành chơi game. Rất nhiều người đã có lầm tưởng, định kiến như vậy về ngành này. Ngành game là hệ sinh thái sản xuất game, phát hành game và các hoạt động liên quan đến game. Ở nhiều nước, game là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0," ông Lê Quang Tự Do nói.

Tại Việt Nam, ngành game còn rất non trẻ, giá trị doanh thu vẫn còn rất nhỏ, chỉ khoảng 600 triệu USD. Do vậy, Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ phát triển ngành này thay vì thu nhiều hơn.

Theo ông Lê Quang Tự Do, thực tế có muốn cũng không thể thu nhiều hơn được bởi nếu tăng thuế hay có biện pháp siết chặt, các công ty game rất dễ chuyển hoạt động sang nước ngoài. Sau đó, các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục cung cấp sản phẩm xuyên biên giới vào Việt Nam. Trong khi, việc ngăn chặn game lậu, xuyên biên giới còn rất khó khăn do tính "phẳng" không biên giới của Internet.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), phối hợp với các doanh nghiệp và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị về vấn đề này, trong đó nêu quan điểm rất rõ ràng. Quan điểm này tiếp tục được nhắc lại một lần nữa trong ngày hội game Game Việt Nam 2023 vừa được tổ chức mới đây.

Ông Lê Quang Tự Do khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông rất quan tâm và muốn phát triển ngành game, trong đó có những chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành game Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục