Bộ Tư pháp Mỹ thu hồi 13 tên miền liên quan đến tổ chức Hezbollah

Mỹ đã liệt Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên, cộng sự của nhóm, cũng như các doanh nghiệp và tổ chức từ thiện có liên quan.
Bộ Tư pháp Mỹ thu hồi 13 tên miền liên quan đến tổ chức Hezbollah ảnh 1Biểu tượng của tổ chức Hezbollah. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11/5 công bố các nhà chức trách của nước này đã thu hồi 13 tên miền trang web được sử dụng bởi các cộng sự, doanh nghiệp và tổ chức từ thiện bị trừng phạt liên quan tới tổ chức Hezbollah ở Liban.

Washington đã liệt tổ chức được Iran hậu thuẫn này vào danh sách các tổ chức khủng bố và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên, cộng sự của nhóm, cũng như các doanh nghiệp và tổ chức từ thiện có liên quan trong những năm qua.

Những tên miền trang web bị thu hồi bao gồm nhiều tên miền của kênh truyền hình al-Manar, cũng như đường dẫn trang web (URL) của các quan chức hàng đầu tổ chức này như Phó Tổng thư ký Naim Kassem cũng như các nhánh từ thiện của Tổ chức Liệt sỹ và Ủy ban Emdad về Từ thiện Hồi giáo.

Quan chức Bộ phận Chống khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết: "Vụ thu hồi này chứng tỏ FBI kiên trì sử dụng tất cả các công cụ của mình để buộc những kẻ khủng bố và các chi nhánh của chúng phải chịu trách nhiệm, khi chúng vi phạm luật pháp Mỹ."

Ông nói thêm: "FBI, cùng với các đối tác quốc tế, sẽ tiếp tục tìm kiếm những cá nhân góp phần thúc đẩy các hoạt động độc ác của Hezbollah ở Liban và đảm bảo rằng chúng sẽ bị đưa ra trước công lý, bất kể chúng cố trốn ở đâu hoặc bằng cách nào".

[Mỹ treo thưởng 7 triệu USD cho thông tin về thủ lĩnh Hezbollah]

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/4 thông báo nước này treo thưởng 7 triệu USD để có được thông tin liên quan đến thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah Ibrahim Aqil.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ibrahim Aqil, còn được gọi là Tahsin, là thành viên Hội đồng Jihad - cơ quan quân sự cao nhất của Hezbollah.

Mỹ quyết định treo thưởng để có được thông tin dẫn đến bắt giữ đối tượng trên, đúng 40 năm xảy ra vụ đánh bom nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Beirut (Liban).

Ngày 18/4/1983, Đại sứ quán Mỹ tại Beirut gần như bị phá hủy hoàn toàn trong vụ đánh bom xe liều chết do thành viên Hezbollah thực hiện. Vụ đánh bom này đã khiến 63 người thiệt mạng, trong đó có kẻ đánh bom và 17 người Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục