Bo Y te de nghi xu ly nghiem hanh vi bat minh trong mua sam thiet bi hinh anh 1Hệ thống xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Chiều 29/4, bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh... phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

[Thủ tướng chỉ đạo điều tra sai phạm trong sử dụng kinh phí chống dịch]

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm về phía Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ đã có các văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương.

"Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong mùa dịch COVID-19. Một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế và hiện cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng," Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như một số địa phương. "Chúng tôi đã nắm được thông tin một số hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt hệ thống xét nghiệm Real time PCR trong thời gian qua có giá thành bất thường ở một số địa phương như công luận đăng tải."

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm: "Ngày 13/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó có nêu những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được về các trang thiết bị, cũng như vật tư y tế của một số đơn vị và đề nghị Bộ Công an làm rõ."

Về quan điểm của Bộ Y tế trong mua sắm trang thiết bị thời điểm chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định thời điểm chống dịch COVID-19 là thời điểm toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân tham gia rất tích cực. Chúng ta đều cố gắng làm sao khống chế được dịch càng nhanh càng tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của Bộ Y tế là đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để hình ảnh như vậy ảnh hưởng công cuộc chống dịch của ngành Y tế và của người dân Việt Nam nói chung."

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đã có liên tiếp 2 công văn số 2151/BYT-KH-TC và số 2288/BYT-KH-TC gửi các đơn vị trực thuộc Bộ (các Viện, Bệnh viện, Trường đại học và các Bệnh viện thuộc trường) và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, Ngành và một số Bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế yêu cầu photocopy, đóng dấu sao y bản chính các tài liệu và gửi kèm báo cáo về Bộ Y tế gồm: Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt, Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu, Hợp đồng mua bán giữa các bên, tài liệu về thông số, tính năng kỹ thuật của hệ thống, catalogue của thiết bị chính và các thiết bị thành phần của hệ thống, chụp ảnh của các thiết bị nêu trên./.


 
PV (TTXVN/Vietnam+)