Bộ Y tế nói gì về triển khai "hộ chiếu vaccine" trong phòng COVID-19?

Theo Bộ Y tế, nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng chỉ khả thi khi có được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm vaccine trở lên. Trong khi đó, chưa có vaccine nào có hiệu quả tới 100%.
Bộ Y tế nói gì về triển khai "hộ chiếu vaccine" trong phòng COVID-19? ảnh 1Họp báo Chính phủ tối 5/5. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Liên quan đến “hộ chiếu vaccine,” ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với bộ, ngành xem xét triển khai.

Phát biểu tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 5/5, tại Hà Nội, ông Thuấn nhấn mạnh rằng mục tiêu là quyết định thời điểm phù hợp để áp dụng. Bởi lẽ, các nước trên thế giới còn nhiều thảo luận về vấn đề hộ chiếu vaccine. 

Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng chỉ khả thi khi có được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm vaccine trở lên. Trong khi đó, chưa có loại vaccine nào có hiệu quả tới 100%.

“Bộ Y tế sẽ xem xét đầy đủ việc áp dụng hộ chiếu vaccine để đảm bảo và an toàn. Giai đoạn hiện nay bên cạnh việc tiêm chủng cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt các biện pháp này là góp phần đẩy lùi dịch bệnh,” ông Thuấn nói.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Tuấn cho biết nhập khẩu dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022 có một số nguồn từ COVAX được 38,9 triệu liều, cơ bản đủ cho 19,4 triệu trong diện đối tượng ưu tiên theo quy định của Thủ tướng và 30 triệu liều của AstraZeneca.

Ngoài số lượng vaccine trên, Bộ Y tế đang đàm phán với Pfizer, dự kiến trong năm nay hoặc năm 2022 sẽ có thêm 31 triệu liều đồng thời Việt Nam cũng nhận thêm 2 triệu liều viện trợ từ 1 số đơn vị, tổ chức của Nga…

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Y tế thông báo “tin vui”, thời gian gần đây, cơ quan này đã nhận được thông tin từ một số đối tác, đặc biệt là Nhật Bản và tới đây là Nga về chuyển giao công nghệ và đàm phán mua thêm vaccine.

“Đầu tháng 5/2021, sau khi bàn bạc với Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế đã nhận được thông báo đồng ý cùng với các đối tác bàn giao và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 mới nhất cho Việt Nam,” ông Trần Văn Thuấn nói.

Bộ Y tế nói gì về triển khai "hộ chiếu vaccine" trong phòng COVID-19? ảnh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói về hộ chiếu vaccine. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Cũng theo ông Thuấn, song song với nhập khẩu, Bộ Y tế đang hỗ trợ các đơn vị trong nước nhanh chóng hoàn thành sản xuất vaccine để có thể phê chuẩn khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục