BoJ chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng

BoJ sẽ bắt đầu thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số vào mùa Xuân năm 2021, báo hiệu quyết tâm của họ trong việc cùng với các ngân hàng trung ương khác đẩy mạnh tốc độ phát triển loại tiền này.
BoJ chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bitcoinist)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 16/3 đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc BoJ "chuẩn bị kỹ lưỡng" cho thời điểm phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ông Kuroda cho biết, BoJ sẽ bắt đầu thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào mùa Xuân năm 2021, báo hiệu quyết tâm của họ trong việc cùng với các ngân hàng trung ương khác đẩy mạnh tốc độ phát triển loại tiền này.

Mặc dù BoJ hiện vẫn chưa có kế hoạch phát hành CBDC, song ông Kuroda cho rằng các ngân hàng trung ương không nên chờ đợi cho đến khi nhu cầu phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình xuất hiện mới chuẩn bị cho việc này.

Ông Kuroda nói: “Để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể, điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi trong mọi hoàn cảnh một cách thích hợp.”

[Tại sao các ngân hàng trung ương muốn có đồng tiền kỹ thuật số riêng?]

Vào tháng 10/2020, BoJ cho biết ngân hàng này sẽ bắt đầu thử nghiệm cách vận hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, hòa cùng với nỗ lực của các ngân hàng trung ương khác trên thế giới nhằm bắt kịp sự đổi mới nhanh chóng của khu vực tư nhân.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên về các chức năng cơ bản cốt lõi của CBDC, chẳng hạn như phát hành và phân phối, vào đầu năm tài chính 2021-2022, bắt đầu vào từ tháng Tư tới.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ông  Kuroda cũng lưu ý rằng, điều quan trọng là phải giữ lợi suất dài hạn "ổn định ở mức thấp" do nền kinh tế vẫn đang chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Ông cho hay, BoJ đang mua trái phiếu chính phủ tất cả các kỳ hạn theo cách "cân bằng," gạt bỏ một số quan điểm rằng họ đang cố tình rút ngắn thời gian nắm giữ trái phiếu.

Theo chính sách được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất, BoJ đặt mục tiêu giữ lợi suất -0,1% đối với trái phiếu ngắn hạn và 0% đối với trái phiếu kỳ hạn 10 năm như một phần trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục