BP sẽ thành lập công ty con để quản lý tài sản ở Mỹ

Tập đoàn dầu khí BP có kế hoạch thành lập một công ty con, nhằm cạnh tranh hiệu quả hơn với các công ty độc lập có quy mô nhỏ ở Mỹ.

Tập đoàn dầu khí BP vừa cho biết đang có kế hoạch thành lập một công ty con để quản lý các cơ sở sản xuất dầu khí trên đất liền của tập đoàn ở Mỹ.

Đây là một trong một nỗ lực của BP nhằm cạnh tranh hiệu quả hơn với các công ty độc lập có quy mô nhỏ đang thống trị ngành công nghiệp khai thác khí đã phiến ở nước này.

Công ty con của BP sẽ hoạt động độc lập với tập đoàn và được điều hành bởi một ban lãnh đạo riêng rẽ.

Theo dự kiến, công ty này sẽ bắt đầu công bố các báo cáo tài chính từ năm 2015.

Các nhà phân tích cho rằng động thái của BP là bước chuẩn bị cho việc bán lại các tài sản trên thị trường Mỹ nếu như công ty con này hoạt động không hiệu quả.

Năm ngoái, "gã khổng lồ" dầu khí này đã tuyên bố sẽ thoái vốn thêm 10 tỷ USD từ các tài sản của tập đoàn vào cuối năm 2015 bên cạnh số tiền 38 tỷ USD thu về từ việc bán lại các cơ sở của mình sau khi xảy ra vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon ở Vịnh Mexico năm 2010.

Theo Giám đốc điều hành BP Bob Dudley, hoạt động trên đất liền ở Mỹ của BP đang trở nên kém cạnh tranh hơn. Do đó, việc công ty mới hoạt động độc lập có thể giúp công ty này cạnh tranh hiệu quả hơn với các công ty độc lập có quy mô nhỏ trên thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Trưởng Bộ phận thăm dò và khai thác của BP Lamar McKay cho biết động thái mới của tập đoàn sẽ đẩy nhanh quá trình đổi mới và ra quyết định cũng như giảm chi phí quản lý. Công ty mới sẽ có nguồn khai thác lên tới 7,6 tỷ thùng dầu quy đổi trên hơn 2.2 triệu ha.

Kế hoạch thành lập công ty con của BP cho thấy những khó khăn mà các "ông lớn" dầu khí như ExxonMobil và Royal Dutch Shell đang phải đối mặt trên thị trường Mỹ.

Các tập đoàn này đều buộc phải giảm giá bán khí đốt do ngành công nghiệp khai thác khí đá phiến đang phát triển mạnh tại đây.

Hiện nay, các hoạt động khai thác khí đá phiến ở Mỹ chủ yếu do các công ty khai thác độc lập có quy mô nhỏ hơn thực hiện.

Các công ty này sử dựng kỹ thuật phân rã thủy lực và khoan ngang nên khai thác nhanh hơn so với các tập đoàn lớn, trong đó có BP./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục