Brazil, Argentina muon thuong luong voi My ve viec bi tai ap dat thue hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NBC)

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Brasilia, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định sẽ thảo luận với Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes, đồng thời tuyên bố sẽ khẩn trương mở đường dây liên lạc trực tiếp với Nhà Trắng để giải quyết vấn đề trên nếu cần thiết.

Về phần mình, Bộ trưởng Sản xuất Argentina Dante Sica cho biết sẽ trao đổi với các quan chức Mỹ sau thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump. Tương tự, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Argentina cho biết bộ này sẽ bắt đầu thương lượng với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó cùng ngày trên trang Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ lập tức tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ cả Brazil và Argentina. Ông Trump nêu lý do Brazil và Argentina đã lợi dụng giá đồng USD tăng cao và giảm giá mạnh đồng nội tệ của họ.

Theo ông, việc hai nước giảm giá mạnh nội tệ gây tổn hại tới lợi ích của các nhà sản xuất và người nông dân Mỹ.

[Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế đối với nhôm, thép từ Brazil và Argentina]

Ông Trump cũng hối thúc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất nhằm ngăn các nước này tiếp tục giảm giá đồng nội tệ. Brazil và Argentina được cho là "hưởng lợi" nhờ những đòn áp thuế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai nước Nam Mỹ này tìm cách thay thế các mặt hàng đậu tương và nông sản xuất khẩu khác của Mỹ.

Với lý do an ninh quốc gia, Tổng thống Trump năm ngoái tuyên bố áp mức thuế mới 25% và 10% lần lượt đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên sau đó, chính quyền Mỹ đã thông qua quyết định miễn thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Argentina và Brazil sau khi các bên nhất trí về hạn ngạch xuất khẩu các mặt hàng kim loại này sang Mỹ.

Ngoài các nước trong khu vực, chính phủ Mỹ ngày cũng tuyên bố sẽ xem xét khả năng nâng thuế đối với các sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) và áp thuế đối với nhiều mặt hàng khác với lý do không có tiến triển trong giải quyết bất đồng liên quan tới trợ giá cho công ty sản xuất máy bay./.

(TTXVN/Vietnam+)