Brazil kêu gọi quốc tế đầu tư 1 tỷ USD để ngăn nạn phá rừng Amazon

Theo phía Brazil, 1/3 số tiền sẽ được điều phối cho các hoạt động trực tiếp ngăn chặn nạn phá rừng trong khi 2/3 còn lại dành cho phát triển kinh tế giúp người dân không cần sống dựa vào tài nguyên.
Brazil kêu gọi quốc tế đầu tư 1 tỷ USD để ngăn nạn phá rừng Amazon ảnh 1Một khoảng rừng Amazon ở bang Rondonia, miền Bắc Brazil bị tàn phá, ngày 23/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Môi trường Brazil kêu gọi quốc tế đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong vòng 12 tháng để giảm từ 30-40% tình trạng phá rừng ở Amazon.

Trả lời phỏng vấn trên báo O Estado de Sao Paulo, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles cho biết trong tổng số 1 tỷ USD kể trên, 1/3 số tiền sẽ được điều phối cho các hoạt động trực tiếp ngăn chặn nạn phá rừng trong khi 2/3 còn lại dành cho phát triển kinh tế, mang lại những cơ hội việc làm thay thế cho người dân đang sinh sống dựa vào khai thác các nguồn tài nguyên rừng.

Bộ trưởng Môi trường Brazil cũng cho biết nước này đã đề nghị Mỹ hỗ trợ tài chính và mời Na Uy tham gia phối hợp.

[Cộng đồng thổ dân sống trong rừng Amazon kiện chuỗi cửa hàng Casino]

Brazil là quốc gia chủ quản rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới nhưng công tác bảo vệ rừng tại đây lại chưa được thực hiện hiệu quả.

Tổng thống Jair Bolsonaro từng lên tiếng ủng hộ việc khai thác các tài nguyên kinh tế trong rừng nhiệt đới này và điều động binh lính tới đảm bảo quá trình khai thác. Tuy nhiên, biện pháp này không đạt được kết quả như mong đợi.

Theo ông Salles, lực lượng quân đội vẫn sẽ đảm trách triển khai kế hoạch mới vì sự tham gia của quân đội sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công toàn thời gian tại cơ quan môi trường Ibama.

Chính phủ của Tổng thống Bolsonaro đã cắt giảm chi tiêu dành cho cơ quan này.

Theo Bộ trưởng Salles, Brazil cũng có thể tự triển khai kế hoạch với những nguồn lực sẵn có nếu không nhận được sự trợ giúp quốc tế. Tuy nhiên, bộ này không ước tính hiệu quả giảm thiểu tình trạng phá rừng trong trường hợp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục