Brazil thí điểm tiền kỹ thuật số nhằm thúc đẩy dịch vụ tài chính

Nếu giai đoạn thử nghiệm của dự án kết thúc thành công, Ngân hàng trung ương Brazil dự kiến sẽ phát hành chính thức đồng “real kỹ thuật số” vào cuối năm 2024.
Brazil thí điểm tiền kỹ thuật số nhằm thúc đẩy dịch vụ tài chính ảnh 1(Nguồn: bitcoin.com)

Ngày 6/3, Ngân hàng trung ương Brazil (BCB) công bố một dự án thí điểm tiền kỹ thuật số với mục đích nhân rộng mô hình thành công từ của hệ thống thanh toán tức thời PIX - một công cụ do BCB tạo ra - nhằm thúc đẩy số hóa nền kinh tế Brazil và tăng cường các dịch vụ tài chính ở nước này.

Điều phối viên của dự án Fabio Araujo cho biết, BCB lên kế hoạch phát triển đồng “real kỹ thuật số” như một phương tiện thanh toán được thực hiện bằng công nghệ sổ cái phân tán - nền tảng cho các tài sản điện tử - nhằm hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ tài chính thanh toán qua tiền gửi được mã hóa trong các tổ chức tài chính tại Brazil. Đồng “real kỹ thuật số” sẽ do BCB phát hành và có giá trị tương đương với tiền mặt.

[Đồng bitcoin tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua]

Ông Araujo nhấn mạnh, dự án này giúp cắt giảm chi phí khi thực hiện các dịch vụ tài chính tốn kém, chẳng hạn như giao dịch mua bán trái phiếu có kỳ hạn, từ đó mang lại khả năng tài chính toàn diện cho tất cả mọi người và tăng khả năng sinh lời của các khoản đầu tư.

Theo ông Araujo, khái niệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không nhằm mục đích thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số tại Brazil vì điều này đã được thực hiện trên quy mô lớn với nền tảng PIX. Công cụ này ra mắt vào cuối năm 2021 và đã được áp dụng rộng rãi ở Brazil.

Nếu giai đoạn thử nghiệm của dự án kết thúc thành công, bao gồm hoạt động mua và bán trái phiếu công giữa các cá nhân, BCB dự kiến sẽ phát hành chính thức đồng “real kỹ thuật số” vào cuối năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục