Bước đột phá trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Phương pháp mới có thể xác định được khoảng 15% loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư xương, não, mô liên kết, ung thư vú và phổi.
Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Nhi khoa Australia vừa tìm ra một phươngpháp thử máu không những giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư mà còn giúp điều trịmột số bệnh ung thư.

Theo các nhà khoa học, đây thực sự là bước đột phá trong việc chẩn đoán vàđiều trị ung thư trong 30 năm qua, nhất là đối với ung thư não và xương.

Khi phát hiện bị ung thư não, thông thường người bệnh chỉ có thể sống thêmmột năm.

Tiến trình xét nghiệm để tìm ra bệnh thường kéo dài nhiều tháng và bác sĩphải thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật để có được bệnh phẩm của khối u trong não.Nhưng mới đây, Viện Nghiên cứu Nhi khoa Australia đã phát hiện phương pháp mớixét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán sớm những loại ung thư này.

Bác sĩ Jeremy Henson cho biết phương pháp mới có thể xác định được khoảng15% loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư xương, não, mô liên kết, ung thư vúvà phổi. Với phương pháp này, bác sĩ chỉ cần lấy mẫu máu như mọi xét nghiệm máuthông thường.

Phương pháp mới cho kết quả nhanh hơn trước rất nhiều và các nhà nghiêncứu hy vọng phương pháp này sẽ giúp họ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu các loạithuốc mới chữa trị ung thư, nhất là ung thư não và xương.

Hội đồng Ung thư New South Wales cho rằng thí nghiệm mang tính đột phá nàycó ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư não và ung thư xương.

Theo Giám đốc Hội đồng, tiến sĩ Andrew Penman, nhìn lại công tác điều trịung thư trong suốt 30 năm qua, người ta thấy không có tiến triển gì nhiều. Riêngđối với ung thư não, trong 40 năm qua chỉ có hai thành tựu y học quan trọng. Vìthế, phương pháp mới này đã mở ra hy vọng lớn trong việc điều trị ung thư, nhấtlà đối với ung thư não./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh Đại hội toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Hình thành ít nhất 5 cụm liên kết đổi mới sáng tạo vào năm 2028

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2028 hình thành tối thiểu 5 cụm liên kết đổi mới sáng tạo theo các ngành chiến lược, đồng thời nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp tham gia hoạt động khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.