Cá heo Irrawaddy ở Campuchia thoát nguy cơ tuyệt chủng

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, loài cá heo nước ngọt tại Camphuchia vốn đang trong diện đe dọa tuyệt chủng đã sinh sôi trở lại, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của các loài cá nước ngọt.
Cá heo Irrawaddy ở Campuchia thoát nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1Cá heo Irrawaddy. (Nguồn: WWF)

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, loài cá heo nước ngọt tại Camphuchia vốn đang trong diện đe dọa tuyệt chủng đã sinh sôi trở lại, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của các loài cá nước ngọt.

Cá heo Irrawaddy, nổi bật với phần trán nhô cao ra phía trước và chiếc mũi ngắn, từng xuất hiện rất nhiều dọc dòng sông Mekong trước khi co cụm lại trong khoảng sông kéo dài 190km từ miền Trung tới miền Bắc Campuchia, giáp biên giới Lào trong vài thập kỷ qua.

Số lượng cá thể Irrawaddy cũng đã giảm dần từ 200 con năm 1997 xuống còn 80 con trong năm 2015 do môi sinh suy thoái và các hoạt động đánh bắt tăng mạnh.

Trong thời gian gần đây, số lượng cá thể Irrawaddy có dấu hiệu tăng trở lại khi số lượng cá con ra đời nhiều hơn cùng với đó là lượng cá chết ít đi.

[Bí ẩn về loài cá heo "mini" không răng sống cách đây 30 triệu năm]

Theo giới chức bảo tồn Campuchia và Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF), trong hai năm qua, số cá thể Irrawaddy đã tăng lên 92 con và đây được coi là một bằng chứng cho thấy những chú cá đặc biệt này có thể sẽ tránh được nguy cơ tuyệt chủng. Đây là kết quả sau nhiều năm nỗ lực của các cơ quan bảo tồn Campuchia và WWF thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra trên sông, phát hiện và dỡ bỏ những lưới đánh bắt giăng sẵn.

Các nhà tổ chức tour du lịch trên sông cũng được cho là đóng góp một phần công sức cho nỗ lực khôi phục số lượng cá thể Irrawaddy khi thường xuyên phát giác các hoạt động câu và giăng lưới trộm trên sông.

Tuy nhiên, giới chức Campuchia cảnh báo các nguy cơ đe dọa loài cá này vẫn chưa được loại bỏ khi các hoạt động đánh bắt trái phép sử dụng lưới điện, lựu đạn và bả vẫn tiếp diễn.

Campuchia coi cá heo Irrawaddy như "báu vật quốc gia" và cam kết sẽ loại bỏ mọi nguy cơ đe dọa sự tồn tại của loài cá này. Không chỉ sinh sống tại Campuchia, cá Irrawaddy còn xuất hiện tại các dòng sông và hồ ở Myanmar, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục