Ca Mau khan truong ra soat, khoanh vung cac F1, F2 cua ca mac COVID-19 hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Tối 7/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau (CDC) cho biết, Cà Mau có thêm 7 ca dương tính với SARS-COV-2. Các trường hợp này đều liên quan đến bệnh nhân 22348 (cư trú xã Tân Phú, huyện Thới Bình).

Cụ thể, trong số này có 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc địa bàn xã Tân Phú, huyện Thới Bình, ở chung nhà với bệnh nhân 22348 gồm L.T.H (27 tuổi, là vợ); P.Đ.H.Th (7 tuổi, con trai); P.G.B, (8 tuổi, con trai); P.T.T.N ( 2 tuổi, con gái), P.T.M. (7 tuổi, cháu).

Hai ca mắc còn lại thuộc địa bàn xã An Xuyên, thành phố Cà Mau là L.V.Tr (28 tuổi, là người đi cùng xe với bệnh nhân 22348 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cà Mau) và L.V. H (11 tuổi, con của L.V.Tr.).

Bác sỹ Đặng Hải Đăng, Giám đốc Trung Tâm CDC Cà Mau, cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đang tiếp tục theo dõi và chỉ đạo rà soát nhanh các trường hợp F1, F2, F3 của những ca mắc trên để cách ly, xử lý và khoanh vùng dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo từ 00 giờ ngày 8/7, địa phương tạm dừng các hoạt động sau, cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, bi da, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá, hồ bơi, các hoạt động ca hát có tập trung đông người.

[Sáng 8/7: Ghi nhận thêm 234 ca tại TP.HCM và 80 ca tại Bình Dương]

Các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh ăn uống: không được mua, bán tại chỗ; chỉ được mua, bán bằng hình thức mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Các địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những cơ sở kinh doanh không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập và ngoài công lập dừng cho học sinh, sinh viên, học viên đến trường (trừ các học sinh đang tham dự kỳ thi Trung học phổ thông đến hết ngày 8/7).

Đối với hoạt động vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe bus có tuyến cố định, xe taxi, tất cả các chuyến xe phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách không quá 50% số khách đăng ký, thực hiện việc đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế, nhà xe phải lập danh sách thông tin hành khách.

Nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, các điểm tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã; chỉ được thực hiện thông qua hình thức nộp trực tuyến. Đối với các hồ sơ không thể nộp trực tuyến mà có nhu cầu thực sự cấp thiết thì thực hiện nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã.

Không tập trung quá 10 người tại 1 địa điểm ngoài công sở, bệnh viện, trường học; yêu cầu tất cả các công dân khi đến,về tỉnh Cà Mau cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 8/7 đến khi có thông báo mới...

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân đã ký ban hành Công văn số 3571 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Công an tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Thới Bình và Ủy ban Nhân dân thành phố Cà Mau khẩn trương truy vết những người có tiếp xúc với bệnh nhân 22348; khai thác chặt chẽ thông tin về lịch trình di chuyển và địa điểm bệnh nhân 22348 đã từng đi qua để kịp thời có giải pháp khoanh vùng, không bỏ sót người có liên quan.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng hình thức test nhanh đối với các lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa qua các chốt kiểm soát trước khi vào tỉnh. Lái xe hoặc chủ phương tiện tự chi trả phí xét nghiệm theo quy định. Sở Y tế chỉ đạo đơn vị có liên quan tổ chức phun thuốc sát khuẩn khu vực có ca bệnh 22348 đi qua.

Tất cả các công dân khi đến, về tỉnh Cà Mau phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ ngày 9/7 cho đến khi có thông báo khác.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp tỉnh và cấp huyện mỗi đơn vị thành lập 1 Tổ phản ứng nhanh với sự tham gia của lực lượng Công an, Y tế và các ngành có liên quan để hỗ trợ địa bàn cơ sở xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng Công an tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện xe tải, xe dịch vụ, xe gia đình, xe chạy tuyến cố định… ra, vào tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển người đến, về địa phương từ vùng dịch, hoạt động không đúng tuyến quy định, vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19./.

Kim Há-Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)