Ca Mau: Phong, chong dich COVID-19 la nhiem vu quan trong, cap bach hinh anh 1Điểm kinh doanh dịch vụ bida trên đường Tôn Đức Thắng (phường 5, thành phố Cà Mau) đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 8/7/2021. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Sáng 12/7, Cà Mau chưa phát hiện thêm ca mắc mới liên quan đến COVID-19, tuy nhiên toàn tỉnh đã ghi nhận 15 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Để ứng phó và phòng, chống hiệu quả với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách với tinh thần thần tốc "Chống dịch như chống giặc."

Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị trực tiếp chỉ đạo, phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước cấp ủy cấp trên về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình.

Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra dịch bệnh tại địa phương, đơn vị do thiếu trách nhiệm, chủ quan, lơ là, không quyết liệt, không thực hiện đúng, đủ nội dung, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Tiến Hải, lưu ý ngành y tế tập trung thực hiện thật tốt và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ chuyên môn; phối hợp cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát tốt tại các điểm, chốt, nhất là các điểm, chốt ở cửa ngõ ra vào tỉnh; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý những người đến, về tỉnh như triển khai các phần mềm, ứng dụng Bluezone khai báo y tế, quét mã Bluezone để kiểm soát người có mặt tại địa bàn tỉnh; dán bảng hướng dẫn khai báo y tế tại nơi công cộng, khu dân cư, các trạm, chốt.

[Trưa 12/7, ghi nhận 1.105 ca mắc trong nước, TP.HCM có tới 879 ca]

Ngành y tế Cà Mau quản lý, cách ly, điều trị các trường hợp dương tính, F1, F2, F3 một cách nghiêm túc, chặt chẽ, an toàn, đúng quy định của Bộ Y tế; tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất cho các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh để phục vụ điều trị bệnh nhân dương tính, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện và các khu cách ly.

Các trường hợp F1 được cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế; các F2, F3, F4 tiếp tục được truy vết, thống kê đầy đủ, chính xác để quản lý và cách ly theo quy định. Các khu cách ly cần tập trung thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Cùng với đó, Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị các điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến để sẵn sàng kích hoạt khi có yêu cầu; đồng thời rà soát, tính toán phương án huy động nhân lực y tế đáp ứng mọi tình huống; chủ động trang bị, mua sắm kịp thời, đồng bộ, ứng với từng cấp độ phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng, tranh thủ đăng ký với Bộ Y tế để chủ động nguồn và có phương án quản lý, bảo quản thật tốt vaccine; tổ chức tập huấn chuyên môn từng khâu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch hiện nay, Cà Mau yêu cầu những người từ Thành phố Hồ Chí Minh, tâm dịch của các địa phương khác về địa bàn phải cách ly tập trung.

Trường hợp từ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc vùng dịch về Cà Mau từ ngày 20/6/2021 trở lại đây mà đã về gia đình, nhưng chưa thực hiện cách ly tập trung phải cách ly tại gia đình và gia đình đó cũng phải cách ly.

Tất cả các địa phương in quy định của Bộ Y tế về cách ly tại gia đình gửi từng hộ dân để thực hiện; đồng thời phải gắn biển "Hộ cách ly y tế" trước cửa nhà kèm theo tên và số điện thoại của cán bộ y tế được phân công theo dõi để tiện liên hệ, giám sát.

Chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân, cộng đồng thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe chung, không kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những hộ cách ly y tế.

Ông Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ đạo công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương tăng cường quản lý chặt người dân đến, về địa phương; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là trật tự an toàn giao thông các điểm, chốt tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, tại các khu cách ly tập trung.

Đặc biệt, lực lượng chức năng tăng cường quản lý địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nhanh, nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân biết để răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh đảm bảo an ninh trật tự; ngăn chặn, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép; rà soát, chủ động trong việc quản lý đối tượng cách ly tập trung, các khu cách ly; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, tuyên truyền để người dân đồng thuận chấp hành; huy động các lực lượng tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan chủ trì, phối hợp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K của ngành y tế gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn; hướng dẫn người dân có kế hoạch sản xuất phù hợp, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân; tăng cường quản lý bình ổn giá cả, xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá bất hợp lý, chống buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai chính sách hỗ trợ những trường hợp bị ảnh hưởng dịch COVID-19./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)