Hà Nội: Dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0 giờ ngày 13/7

Lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa có công điện khẩn số 14/CĐ-CTUBND ban hành trưa ngày 12/7 tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, gội đầu, hàng quán ăn tại chỗ...
Hà Nội: Dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0 giờ ngày 13/7 ảnh 1Lực lượng chức năng nhắc nhở các cửa hàng, quán ăn thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Từ 0 giờ ngày 13/7, thành phố Hà Nội tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu. Đây là quyết định mới nhất của lãnh đạo thành phố Hà Nội tại công điện số 14/CĐ-CTUBND ban hành trưa ngày 12/7 nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Tạm dừng hàng quán ăn tại chỗ, dịch vụ cắt tóc, gội đầu...

Theo nội dung công điện số 14, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị từ 0 giờ ngày 13/7, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể: Yêu cầu các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tạm thời đóng cửa, chỉ được phép bán hàng mang về.

Đóng cửa các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Kiểm soát toàn bộ người dân từ các tỉnh về Hà Nội

Chủ tịch thành phố yêu cầu người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố.

[Hà Nội tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời]

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.

Hà Nội: Dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0 giờ ngày 13/7 ảnh 2Thành phố Hà Nội yêu cầu dừng triệt để các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời để phòng chống dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, từ 0 giờ, ngày 13/7, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Cụ thể, người dân đến từ Thành phố Hồ Chí Minh lập tức khai báo với chính quyền địa phương; Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn

Chủ tịch thành phố giao Công an Hà Nội chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc.

Thực hiện kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

“Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường tần suất các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở; qua công tác giám sát của Tổ COVID cộng đồng và sự giám sát, phát hiện, phản ánh của người dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh,” công điện nêu rõ.

Các cơ sở sản xuất chỉ hoạt động khi thực hiện đủ biện pháp phòng dịch

Cũng tại công điện này, Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công Thương chỉ đạo toàn bộ các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong các Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố giao Chủ tịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng có liên quan, tổ COVID cộng đồng lập danh sách người lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý quá trình di biến động tại địa phương; thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau thời gian lao động.

Tăng cường kiểm soát việc thực hiện các biện pháp chống dịch của người dân

Vào ngày  7/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của trung ương và thành phố, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng.

Các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Người dân về từ vùng dịch cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế).

Tất cả các trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về), sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Thành phố yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Từ 18 giờ ngày 8/7, Ủy ban Nhân dân thành phố đã quyết định tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Mặc dù thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng qua khảo sát, ý thức của một bộ phận người dân và cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn chưa thực hiện nghiêm. Cụ thể Hà Nội vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục tại các khu vực công cộng; tụ tập đông người tại địa điểm công cộng, các quán càphê... Tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống trong nhà không đảm bảo đầy đủ quy định phòng chống dịch... kèm theo nguy cơ lây lan khi người dân từ các tỉnh, thành phố khác trong đó có nhiều địa phương đang là vùng dịch quay trở về Thủ đô.

Vì vậy, nhằm đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch thành phố yêu cầu chính quyền các cấp từ thành phố đến cấp cơ sở cần tập trung cao độ, thực hiện ngay các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ./.

 

Trong sáng 12/7, trên địa bàn thành phố ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI (Công ty SEI) - Khu công nghiệp Bắc Thăng Long và 8 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Đề phòng, chống dịch, lãnh đạo thành phố đề nghị Cụm cảng hàng không Miền Bắc, Ga Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Thành phố thường xuyên cập nhật, yêu cầu hành khách trên toàn bộ các tuyến vận tải từ các địa phương khác trở về thành phố (kể cả các vùng chưa có dịch) thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và khai báo y tế online qua ứng dụng Ncovi, trang web www.tokhaiyte.vn, khai báo y tế bằng mã QRCode tại các địa điểm đi qua, tự theo dõi sức khỏe.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục