Cả nước có mưa rào và dông, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Từ chiều tối 3/6 đến ngày 4/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Nước ngập trên phố Đội Cấn, Hà Nội. (Ảnh minh họa: Mạnh Khánh/TTXVN)
Nước ngập trên phố Đội Cấn, Hà Nội. (Ảnh minh họa: Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 3/6 đến ngày 4/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông. Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm (mưa tập trung vào đêm và sáng). Khu vực Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 38 độ C.

Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa to, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Từ chiều tối 4/6 đến ngày 5/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 150mm. Cảnh báo từ ngày 6/6, mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 4/6, khu vực từ Nghệ An đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-16 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Riêng từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, thời gian nắng nóng từ 10-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày 5/6, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-16 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 6 tỉnh thuộc Trung Bộ và Tây Nguyên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ 16 giờ đến 22 giờ ngày 3/6, các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh (Bình Định); Ba Tơ, Đức Phổ, Minh Long, Mộ Đức, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi); Cam Lâm, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa); Kon Plông, Kon Tum, Ngọc Hồi, Sa Thầy (Kon Tum); An Khê, Chư Păh, Chư Prông, Đăk Pơ, Đức Cơ, Ia Grai, KBang (Gia Lai); Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà (Lâm Đồng). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Thời tiết các khu vực đêm 3, ngày 4/6: Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, sau có mưa rào, dông rải, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, riêng vùng núi và trung du đêm và sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm 3 và chiều tối 4/6 có lúc có mưa rào, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Khu vực Nam Bộ đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục