Cac cong ty lu hanh Trung Quoc doi pho voi dich viem phoi do virus la hinh anh 1Ngành du lịch Trung Quốc điêu đứng trước dịch viêm phổi do virus lạ. (Ảnh: VCG)

Ngày 21/1, nhiều trang dịch vụ lữ hành của Trung Quốc như Trip.com hay Flippy thông báo sẽ cho phép khách hàng hủy đặt chỗ miễn phí đối với các dịch vụ tại thành phố Vũ Hán - "điểm nóng" về dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Các công ty dịch vụ lữ hành cho biết, chính sách cho hủy đặt chỗ miễn phí được áp dụng đối với cả những khách hàng đang bị cách ly hay được chẩn đoán nhiễm virus corona.

Tính đến ngày 21/1, đã có gần 300 ca nhiễm chủng virus corona trên toàn cầu, đa số tập trung tại Trung Quốc và nhiều nhất là ở thành phố Vũ Hán. Điều này đang khiến nhiều người lo ngại khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đang chuẩn bị đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

[Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Số ca tử vong tăng lên 6 người]

Tết Nguyên đán thường là mùa cao điểm về du lịch và các hoạt động bán lẻ tại Trung Quốc cũng như ở nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan y tế xác nhận rằng loại virus mới có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc, nhiều người dân đã quyết định ở nhà trong dịp nghỉ lễ này.

Cổ phiếu của các công ty quản lý khách sạn, công ty giải trí, hãng hàng không và các công ty quản lý nhà hàng tại Trung Quốc liên tục sụt giảm trong những ngày gần đây. Theo các nhà phân tích, các hãng dược phẩm, trang bán hàng trực tuyến và các công ty vận chuyển sẽ được hưởng lợi khi ngày càng có nhiều người không ra khỏi nhà.

Trong ngày 21/1, chứng khoán châu Âu đã tiếp tục trên đà giảm mạnh nhất trong ba tuần, khi những lo ngại về dịch bệnh gia tăng khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn.

Chỉ số STOXX 600 của châu lục này giảm 0,7%, với tất cả các lĩnh vực chính đều giảm. Mối lo ngại về dịch bệnh gia tăng trong lúc hàng triệu người đi nghỉ dịp Tết Nguyên đán đã nhắc nhở giới đầu tư về những tác động kinh tế mà dịch SARS gây ra hồi năm 2003, với gần 800 người tử vong./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)