Theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 20/1, số trường hợp tử vong vì mắc bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra đã tăng lên 6 người tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Phát biểu trên truyền hình ngày 21/1, lãnh đạo thành phố Vũ Hán cho biết hiện cơ quan y tế sở tại đã ghi nhận tổng số 258 trường hợp nhiễm chủng virus corona.

Trong khi đó, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, cũng thông báo 5 ca nhiễm mới chủng virus trên tính đến trưa 21/1.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, chính quyền thành phố Vũ Hán đã triển khai một loạt các biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát và giám sát các khách du lịch rời thành phố này.

Theo Sở Y tế thành phố, các nhóm khách du lịch đã bị cấm rời khỏi thành phố, trong khi cảnh sát địa phương đang tiến hành kiểm tra các phương tiện vận chuyển tư nhân chở gia cầm sống và động vật hoang dã ra vào thành phố, 35 trạm quét thân nhiệt và hơn 300 thiết bị đo thân nhiệt cầm tay được sử dụng để quét thân nhiệt đối với những hành khách tại các sân bay, ga tàu hỏa, bến xe buýt và bến tàu...

[Kiểm tra phòng chống bệnh viêm phổi cấp ở sân bay Nội Bài]

Những hành khách bị sốt sẽ được lưu tên, được cấp khẩu trang và cuốn sách nhỏ cung cấp thông tin về bệnh viêm phổi lạ và được khuyên đi khám bác sỹ.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm.

Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)