Kiem tra phong chong benh viem phoi cap o san bay Noi Bai hinh anh 1Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra tại Sân bay Nội Bài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới ở sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Hải Nam - Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội), qua kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy công tác kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam.

Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

[Bộ Y tế ra công văn khẩn về phòng, chống bệnh viêm phổi cấp]

Hiện nay, Sân bay Nội Bài không có đường bay trực tiếp từ Sân bay Vũ Hán nhưng trong hệ thống kiểm dịch của Việt Nam thì sân bay Đà Nẵng đã phát hiện 2 hành khách có dấu hiệu sốt.

Ông Nam cũng cho biết mặc dù tới nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước.

Hiện cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Macau, Hong Kong và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch đã bổ sung nhân lực trực và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9-10 nhân viên.

Trong đó, có ít nhất 2 bác sỹ đồng thời thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

Theo số liệu từ Cụm cảng Hàng không, trung bình mỗi ngày Sân bay quốc tế Nội Bài có từ 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đã phát hiện có người nhiễm bệnh (Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản).

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 21/1, Sở Y tế thành phố Vũ Hán cho biết bệnh nhân thứ tư đã tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra.

Kiem tra phong chong benh viem phoi cap o san bay Noi Bai hinh anh 2Hành khách tại Sân bay Nội Bài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia chính thức xác nhận virus này có thể truyền từ người sang người.

Theo thông tin cập nhật, đến nay đã có tổng cộng 220 ca nhiễm virus corona, trong đó 198 ca ở Vũ Hán - nơi bùng phát ca đầu tiên - và ít nhất 20 ca ở các nơi khác trên lãnh thổ Trung Quốc như thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải.

Ngoài ra, virus gây chết người này cũng đã được phát hiện tại Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh này, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virus mới./.

Thùy Giang (Vietnam+)