Cac nuoc Caribe ra mat sang kien ho tro chong bien doi khi hau hinh anh 1Các đại biểu tại buổi ra mắt. (Nguồn: loopjamaica.com)

Tỷ phú người Anh Richard Branson và các quốc gia Caribe ngày 9/8 đã ra mắt sáng kiến hỗ trợ khu vực chịu nhiều bão gió này chống lại biến đổi khí hậu. 

Phát biểu tại lễ ra mắt sáng kiến Thúc đẩy khí hậu thông minh Caribe tại thủ đô Kingston của Jamaica, ông Branson cho rằng sáng kiến này, với ngân sách hơn 4 triệu USD, sẽ giúp các dự án khởi nghiệp (start-up) ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ Caribe tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn tài chính phục vụ cho các dự án lớn thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Jamaica Andrew Holness tuyên bố sáng kiến này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời giúp chống biến đổi khí hậu.

Ông nhấn mạnh rằng “Sáng kiến này sẽ biến câu chuyện biến đổi khí hậu từ câu chuyện của thiên tai thành câu chuyện của hy vong."

[Những nhân tố ''ngầm'' đẩy nhanh tốc độ nóng lên toàn cầu]

Sáng kiến Thúc đẩy khí hậu thông minh Caribe là kết quả của các cuộc thảo luận do tỷ phú Branson thúc đẩy nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo ít khí thải carbon. Các đối tác của sáng kiến này bao gồm Ngân hàng phát triển liên châu Mỹ (IADB), các công ty từ nhân và một số quốc gia như Grenada, Anguilla và Dominica.

Trước đó, tại một hội nghị ở Paris tháng 12/2017, IADB đã cam kết cho khu vực Caribe vay 1 tỷ USD để phát triển xanh và hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Khoản cho vay sẽ giúp các quốc đảo khu vực này chuyển từ nhiên liệu nhập khẩu đắt đỏ sang nguồn năng lượng tái tạo rẻ hơn, xây đê biển cũng như tài trợ cho các sáng kiến khác để giúp các cộng đồng hạn chế tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Sáng kiến Thúc đẩy khí hậu thông minh Caribe sẽ hỗ trợ những người muốn vay trong lĩnh vực công cũng như lĩnh vực tư nhân tiếp cận nguồn tài chính trên./.

(TTXVN/Vietnam+)