Tổng Thư ký Liên hợp quốc công bố sáng kiến mới về ứng phó với biến đổi khí hậu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris sẽ là nơi khởi đầu cho những sáng kiến trị giá nhiều tỷ nhằm phát triển công nghệ sạch và giúp các nước nghèo phát triển "xanh".

Dự án đầu tiên do lãnh đạo 20 nước trong đó có Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp, và ông chủ Tập đoàn Microsoft Bill Gates khởi xướng, có tên gọi "Sứ mệnh Công nghệ mới."

Theo đó, các nước tham gia cam kết trong vòng năm năm tới đây sẽ tăng gấp đôi đầu tư của mình cho công nghệ sạch.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, "Sứ mệnh Công nghệ mới" ra đời nhằm đối phó với những cấp bách trong biến đổi khí hậu, tạo cơ hội cho những đổi mới công nghệ, và cũng là mệnh lệnh giải quyết vấn đề khí hậu ở quy mô toàn cầu.

Tỷ phú Bill Gates cũng lập một dự án huy động tiền từ 28 nhà đầu tư tư nhân lớn như ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, nhà tài phiệt George Soros, đầu tư cho nghiên cứu và phát triển những công nghệ thân thiện với môi trường.

Ngân hàng Thế giới cũng tuyên bố lập quỹ 500 triệu USD hỗ trợ các nước đang phát triển cắt giảm khí thải nhà kính.

Một Quỹ có tên "Cơ sở Chuyển hóa khí carbon" sẽ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, giao thông, sử dụng năng lượng hiệu quả và các thành phố có lượng khí carbon thấp. Đức, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ sẽ là những nhà tài trợ chính cho quỹ này.

Trước thềm hội nghị, Nội các mới của Canada đã cam kết góp 2,65 tỷ USD vào Quỹ khí hậu Xanh của Liên hợp quốc, trong khi Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản cam kế mỗi nước đóng góp 1 tỷ USD. 

Quỹ này được thành lập năm năm trước đây để huy động 100 tỷ USD từ nay cho đến năm 2020 trợ giúp các nước nghèo thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu./.