Cac nuoc no luc chong buon ban trai phep dong vat hoang da hinh anh 1Ngà voi và các bộ phận động vật khác bị tiêu hủy tại Naypyidaw, Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, đại diện hơn 80 nước trên thế giới, trong đó có lãnh đạo nhiều quốc gia đã tham dự Hội nghị chống buôn bán trái phép động vật hoang dã, diễn ra tại London (Anh).

Hoàng tử Anh William và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sesions đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có những chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với những tổ chức, cá nhân buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng một số loài như voi và hổ.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi điều tra các giao dịch tài chính có nguồn gốc từ các tổ chức buôn bán động vật hoang dã.

[Thử nghiệm nền tảng công nghệ mới giúp ngăn chặn nạn săn bắn voi]

Phát biểu tại hội nghị, Hoàng tử Anh William cảnh báo nếu không hành động kịp thời, thì khi thế hệ trẻ em hiện nay lớn lên, thậm chí trong khoảng 20 năm nữa, các loài động vật như tê giác, hổ báo có thể tuyệt chủng trong tự nhiên.

Ông Jeff Sesions, một trong những người đi đầu trong nỗ lực quốc tế chống lại hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, kêu gọi ngăn chặn những giao dịch ước tính lên tới 17-26 tỷ USD này, đồng thời khẳng định không thể cho phép những băng nhóm tội phạm dần dần tiêu diệt hết các giống loài động vật trên thế giới.

Các chuyên gia cho rằng do lợi nhuận cao, các tổ chức buôn bán vũ khí, thậm chí cả người dân đều tham gia vào hoạt động săn bắn trộm động vật hoang dã và buôn bán các sản phẩm này ngoài "chợ đen."

Trước đó, Hoàng tử Anh William đã ký cam kết với 20 ngân hàng lớn nhất thế giới, theo đó truy tìm nguồn gốc những giao dịch tài chính của những tổ chức buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Cùng với cam kết này, các ngân hàng cũng tuyên bố sẽ không tạo điều kiện hoặc bỏ qua những nguồn tài chính có nguồn gốc từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp hay tham nhũng có liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)