Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc chuẩn bị đổ bộ vào đất Mỹ

Ông Biden dự kiến sẽ đón nhận một loạt thông báo về các kế hoạch đầu tư lớn của các công ty Hàn Quốc trong thời gian tới cũng như sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc chuẩn bị đổ bộ vào đất Mỹ ảnh 1(Nguồn: pulsenews.co.kr)

Mỹ là trung tâm hàng đầu thế giới về đổi mới và công nghệ, nhưng không dẫn đầu về chuỗi cung ứng công nghệ cao mà chủ yếu dựa vào các nước châu Á cho những mặt hàng thiết yếu, như chip bán dẫn và pin cho ôtô điện.

Trước những thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn khôi phục năng lực sản xuất nội địa của nước này, giữa bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu và thiếu hụt pin xe điện (EV) như hiện nay.

Ông Biden dự kiến sẽ đón nhận một loạt thông báo về các kế hoạch đầu tư lớn của các công ty Hàn Quốc trong thời gian tới cũng như sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 21/5.

Nhân chuyến thăm và làm việc bốn ngày của Tổng thống Moon tại Mỹ, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc có các chuyến đi đến Mỹ để tham dự nhiều sự kiện thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công du Mỹ: Phép thử liên minh]

Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc đến Mỹ lần này có Chủ tịch tập đoàn SK Group Chey Tae-won, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kim Ki-nam, Giám đốc điều hành LG Energy Solution Kim Jong-hyun và Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Group Motor Kong Young-woon, và dự kiến họ sẽ thông báo các kế hoạch đầu tư với tổng giá trị ít nhất 40.000 tỷ won (35,3 tỷ USD).

Hãng Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và đứng thứ hai thế giới về gia công bán dẫn, đang có kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy trị giá 20.000 tỷ won bên cạnh cơ sở hiện có tại bang Texas.

Với nhiều nhà máy sản xuất chip hơn, Samsung Electronics có khả năng cạnh tranh với công ty gia công bán dẫn số 1 thế giới TSMC và nhà sản xuất chip Intel Corp., để được nhận trợ cấp từ Chính phủ Mỹ, với khoản hỗ trợ đề xuất lên tới 50 tỷ USD cho ngành sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn với mục tiêu xây dụng lại năng lực sản xuất chip tại Mỹ.

Trong tuần trước, Hyundai Motor Group cho biết sẽ đầu tư 8.100 tỷ won vào Mỹ đến năm 2025 để sản xuất ôtô điện. Chi tiết về kế hoạch đầu tư sẽ được thông báo trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hyundai Kong.

Trước đó, trong tháng Ba, LG Energy, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của LG Chem Ltd., cho biết sẽ đầu tư 5.000 tỷ won đến năm 2025, để nâng công suất sản xuất tại Mỹ lên 75 gigawatt giờ (GWh) và giúp tạo ra 10.000 việc làm.

Trong khi, đối thủ nhỏ hơn của LG Energy, SK Innovation dự kiến sẽ công bố liên doanh sản xuất pin với hãng Ford Motor Co. , nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung ứng pin cho các mẫu ôtô điện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục