Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chủ động ứng phó với mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25/7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.
Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chủ động ứng phó với mưa lớn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 23/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 359/VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25/7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh thực hiện nghiêm Công điện số 09/CĐ-TW ngày 22/7/2021 và theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn; sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

[Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng gây mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ]

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; rà soát, sẵn sàng tiêu thoát nước vùng trũng, úng bảo vệ người dân và sản xuất nông nghiệp.

Lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục