Đêm 22/7: Mưa dông gây gió giật mạnh cấp 7-8 ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tối 22/7, áp thấp nhiệt đới di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ cường độ cấp 6, mưa dông gây gió giật mạnh cấp 7-8 trên biển gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên Vịnh. Đất liền có mưa lớn đến hết 25/7.
Đêm 22/7: Mưa dông gây gió giật mạnh cấp 7-8 ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ ảnh 1Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Chiều tối 22/7, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hiện, áp thấp nhiệt đới khi di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ có cường độ cấp 6, cùng với hiện tượng mưa dông gây gió giật mạnh cấp 7-8 ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ và mưa lớn trên đất liền; cấp gió này gây nguy hiểm tới tàu, thuyền hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ.

Trên đất liền, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ nay đến khoảng ngày 25/7. Cụ thể, tại khu vực Bắc Bộ, mưa diễn ra từ nay đến ngày 24/7, sau đó giảm dần. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mưa diễn ra từ khoảng đêm 23/7 đến hết ngày 25/7 tới.

Ông Trần Quang Năng cảnh báo một số khu vực mưa rất to từ 200mm trở lên như khu vực Đông Bắc, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên; khu vực Thanh Hóa-Nghệ An gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo ông Năng, hiện áp thấp nhiệt đới đang cách thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) khoảng 100km, với cường độ của áp thấp đã suy giảm (hiện còn cấp 6). Trong ngày 23-24/7, áp thấp nhiệt đới có khả năng di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ và sau đó di chuyển theo phía Đông đi ra ngoài và tiếp tục suy yếu.

[Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng gây mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ]

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên: cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới.

Các thuyền viên cần điều khiển tàu, thuyền tránh xa vùng bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng đi tới. Nếu tàu, thuyền đang ở phía bên phải hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới thì phải cho tàu thuyền chạy ngược gió, gió thổi lệch mũi trước mạn phải, góc lệch lớn hay nhỏ tùy thộc vào sức đẩy của tàu thuyền, tức là chạy về hướng Bắc-Đông Bắc. Nếu tàu, thuyền đang ở phía bên trái hoặc ở ngay trên đường bão, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển tới thì cho tàu, thuyền chạy xuôi gió, gió thổi vào đuôi tàu thuyền từ mạn phải, tức là chạy về hướng Nam-Tây Nam.

Các thuyền viên chú ý khi điều khiển tàu, thuyền tránh bão, áp thấp nhiệt đới trên biển phải luôn luôn giữ cho tàu, thuyền cách tâm bão, áp thấp nhiệt đới một khoảng tối thiểu từ 350-400km - khoảng 200 hải lý. Khi không thể tránh xa vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới mà lọt vào vùng gió bão, áp thấp nhiệt đới thì người điều khiển phương tiện phải bình tĩnh, tập trung mọi khả năng đưa tàu, thuyền nhanh chóng thoát ra khỏi vùng bão, áp thấp nhiệt đới.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục