Các tỉnh, thành phố miền Trung chủ động ứng phó với mưa lũ

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa, các bộ, ngành triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời để người dân chủ động có biện pháp phòng tránh.
Các tỉnh, thành phố miền Trung chủ động ứng phó với mưa lũ ảnh 1Điểm sạt lở đường tỉnh lộ ĐT 622B, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi hồi cuối tháng 10. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Ngày 8/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 21/CĐ-VPTT về việc ứng phó với mưa lũ miền Trung dự báo còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa, các bộ, ngành triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động có các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ đề phòng ngập lụt, chia cắt.

Các tỉnh, thành phố cần rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn; tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ.

[Mưa lớn kéo dài trong 3 ngày gây nhiều thiệt hại tại các địa phương]

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông; chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước; công tác vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương cần tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa, lũ, xả lũ của các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Các đơn vị cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục