Các tỉnh, thành theo dõi sát diễn biến thời tiết để ứng phó rét hại

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương ở Bắc Bộ chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, vật nuôi, cây trồng để ứng phó rét đậm, rét hại.
Các tỉnh, thành theo dõi sát diễn biến thời tiết để ứng phó rét hại ảnh 1Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan sáng 6/2. Ảnh minh họa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 16/2, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động ứng phó nhất là tình trạng rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ.

Các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các địa phương chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cây trồng (đặc biệt là diện tích lúa vụ Đông Xuân mới gieo cấy); điều chỉnh linh hoạt thời gian gieo cấy diện tích lúa vụ Đông Xuân còn lại; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống rét cho người, gia súc (tham khảo tài liệu hướng dẫn, truyền thông trên trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai).

Các tỉnh, thành phố đặc biệt là khu vực Bắc Bộ chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt, đồng thời tổ chức các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh.

[Các tỉnh Bắc Bộ ấm áp trước khi đón một đợt mưa rét cường độ mạnh]

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, từ tháng 12/2021 đến nửa đầu tháng 2/2022 đã xảy ra 9 đợt không khí lạnh, trong đó 2 đợt không khí lạnh mạnh (từ ngày 25/1-2/12/2021 và từ
29/1-8/2/2022) đã gây rét đậm, rét hại cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ thấp nhất tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,8 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 4,5 độ C, Fasipan (Lào Cai) -2 độ C…

Tính đến thời điểm hiện tại, rét đậm, rét hại từ đầu mùa đã làm 3 người chết, 3 người ngạt khí phải cấp cứu; 22 con gia súc bị chết.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, hiện khu vực phía Nam Trung Quốc có một khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng đêm 18/2 đến ngày 19/2, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ.

Ngoài tác động của không khí lạnh mạnh, trong các ngày từ 19-21/2, khu vực Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng thêm của hội tụ gió trên độ cao 5000m nên từ ngày 19-22/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông.

Do tác động của không khí lạnh và mưa, khả năng xảy ra một đợt rét hại diện rộng, nhiệt độ thấp nhất khu vực đồng bằng phổ biến từ 8-10 độ C, các tỉnh vùng núi, trung du nhiệt độ từ 4-6 độ C, khu vực núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C; khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa tuyết, băng giá.

Từ ngày 21-23/2, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào; phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Tình hình rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ chịu ảnh hưởng tới khoảng 2,414 triệu con trâu, bò; 6,2 triệu con lợn; 97,9 triệu con gia cầm; 127.000ha rau màu; 36.739 lồng và 67.231ha nuôi trồng thủy sản.

Để ứng phó với rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ, các địa phương như Lào Cai, Quảng Ninh… đã yêu cầu chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, cơ sở vật chất cây, con giống…; kịp thời ứng phó, xử lý khi rét hại xảy ra để đảm bảo an toàn, sớm ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng, chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn công tác phòng, chống dịch cho gia súc, gia cầm, thủy sản...

Đề cập đến tình hình mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời gian tới, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Đối với tình hình rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục