Cách ly và theo dõi sức khỏe người có liên quan chuyến bay VN0054

Đi cùng trên chuyến bay với các trường hợp dương tính có cán bộ của một số bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và nhiều hành khách khác hiện đã di chuyển và lưu trú, cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước.
Cách ly và theo dõi sức khỏe người có liên quan chuyến bay VN0054 ảnh 1Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã ký văn bản số 1126/CV-BCĐ gửi tới các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID -19.

Theo đó, ngày 7/3/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 trên chuyến bay số hiệu VN0054 xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 2/3/2020.

Đi cùng trên chuyến bay với các trường hợp trên còn có cán bộ của một số bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cùng nhiều hành khách khác hiện nay đã di chuyển và lưu trú, cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với những người có liên quan.

Cụ thể, các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ: Chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các cán bộ đi trong chuyến bay ngày 2/3/2020 số hiệu VN0054 và tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nêu trên.

[Bộ Y tế công bố thêm trường hợp thứ 31 nhiễm COVID-19]

Các cán bộ, nhân viên khai báo chính xác, trung thực về thời gian tiếp xúc với các trường hợp đi trên chuyến bay nêu trên và thông báo danh sách cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng), chính quyền địa phương nơi cán bộ đó cư trú để có hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác để tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe cho các cán bộ theo quy định.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những người cùng đi trên chuyến bay nêu trên và các trường hợp tiếp xúc gần để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh mắc COVID-19 phải tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày; đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân: Tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn); phải giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe của các đối tượng này. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với những người có liên quan khác ngoài các đối tượng trên: Lập danh sách và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu thấy có biểu hiện bệnh (sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở) thì chủ động đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục