Các địa phương thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống COVID-19

Các địa phương đã khẩn trương thực hiện việc phong tỏa các nhà hàng, khách sạn nơi người nhiễm SARS-CoV-2 lưu trú, tiến hành tiêu độc khử trùng.
Các địa phương thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống COVID-19 ảnh 1Lực lượng chức năng phun thước khử trùng tiêu độc nơi gia đình cô gái bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam sinh sống ở thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, ngày 9/3, các địa phương đã khẩn trương thực hiện việc phong tỏa các nhà hàng, khách sạn nơi người nhiễm bệnh lưu trú, tiến hành tiêu độc khử trùng; lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát an toàn để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch.

Phong tỏa nhà hàng, khách sạn nơi du khách người Anh lưu trú tại Huế

Ngày 9/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết liên quan đến trường hợp nữ du khách người Anh nhiễm bệnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành phong tỏa khách sạn, nhà hàng, tiến hành tiêu độc khử trùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan theo quy định.

Khách sạn Moonlight và nhà hàng Elegant ở thành phố Huế bị phong tỏa. Lực lượng chức năng cũng tiến hành cách ly đối với bộ phận phục vụ ở sân bay Phú Bài.

Đến sáng 9/3, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 1 trường hợp mắc COVID-19, có 26 người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Toàn bộ những người liên quan đều được áp dụng biện pháp cách ly theo quy định; riêng 1 đầu bếp và 1 nhân viên khách sạn có biểu hiện sốt đang được cách ly theo dõi y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã gửi xét nghiệm 16 mẫu (gồm 2 du khách người Anh, 14 người tiếp xúc gần trên hai chuyến bay), đang tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm đối với những người còn lại; tiếp tục rà soát thông tin toàn bộ hành khách đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3 và những người có tiếp xúc với người đang được cách ly.

Các cơ quan chức năng cũng theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ những người được cách ly; rà soát lộ trình, quá trình tiếp xúc của 25 người thuộc diện giám sát y tế; thông báo đến các địa phương nơi có hành khách đi trên 2 chuyến bay trên đã rời Thừa Thiên-Huế đến địa phương đó cư trú để phối hợp giám sát, theo dõi.

Cơ quan chức năng yêu cầu tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiệu bất thường.

Trước đó, hai du khách người Anh gồm một nam, một nữ cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội (chuyến bay có bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam nhiễm COVD-19).

Sau khi đi du lịch tại một số địa phương ở Việt Nam, ngày 6/3, hai du khách này đến Thừa Thiên-Huế trên chuyến bay VN1547.

Tại Thừa Thiên-Huế, hai du khách lưu trú tại Khách sạn Moonlight (đường Phạm Ngũ Lão), đến ăn tối tại nhà hàng Elegant (đường Võ Thị Sáu) rồi về khách sạn nghỉ.

Sau đó, hai người du khách đã được các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện hai du khách đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Giữ nguyên cấp độ phòng chống dịch

Tại cuộc họp chiều 9/3 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh thông báo 42 trường hợp có yếu tố nguy cơ cao với virus SARS-CoV-2 của Hải Phòng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong 42 ca này có 24 ca trên chuyến bay VN0054 (chuyến bay của bệnh nhân dương tính với COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam); 2 ca không có mặt trên chuyến bay nhưng khi đến Cát Bà du lịch thì bị sốt 37,5 độ; 16 ca liên quan đến bệnh nhân thứ 30 dương tính ở Huế.

Hiện còn 7 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính thứ 30 tại Cát Bà đang trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm.

Bà Phạm Thu Xanh nhấn mạnh tuy các trường hợp đã xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2, song tại Cát Bà đã có người dương tính với virus này từng lưu trú nên ngành y tế đề nghị thành phố Hải Phòng tiếp tục giữ nguyên cấp độ chống dịch; đề nghị phun khử trùng các xã trên đảo Cát Bà và các chợ trên địa bàn thành phố vào ban đêm.

[Bộ Y tế công bố thêm trường hợp thứ 31 nhiễm COVID-19]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục phong tỏa về y tế tại 4 điểm cũ trong nội thành và thêm 2 điểm mới đã điều tra liên quan trực tiếp đến những người phục vụ trên tàu; tiếp tục đưa các trường hợp nghi nhiễm về cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và các cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố, giữ nguyên tinh thần chủ động phòng chống dịch, không chủ quan.

Liên quan đến trường hợp thứ 30, quốc tịch Anh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Huế, qua điều tra giám sát, các cơ quan chức năng phát hiện và cách ly tại chỗ 28 hành khách đi về Khách sạn Garden tại thành phố Hội An vào tối 8/3 và 12 trường hợp vào Khách sạn Dấu ấn Cửa Đại Hội An vào ngày 9/3.

Các địa phương thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống COVID-19 ảnh 2Phụ nữ Thừa Thiên-Huế tham gia vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tại chỗ và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành y tế địa phương và các ngành chức năng tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, cập nhật kết quả xét nghiệm và công khai thông tin một cách sớm nhất; tiếp tục giám sát, theo dõi, hướng dẫn các cơ sở lưu trú và các cá nhân của trường hợp cách ly thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang được triển khai tích cực. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam đề nghị người dân tin tưởng, bình tĩnh, không nên hoang mang, chủ động tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục