Gần 1.900 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung vào ngày 10/3

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết ngày 10/3, đơn vị sẽ tổ chức đưa 1.893 người từ khu cách ly tập trung trở về nhà do những người này đã hết hạn cách ly để phòng dịch COVID-19.
Gần 1.900 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung vào ngày 10/3 ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt công dân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Chiều 9/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết ngày 10/3, đơn vị sẽ tổ chức đưa 1.893 người từ khu cách ly tập trung trở về nhà do những người này đã hết hạn cách ly.

Ngoài ra, 28 người Hàn Quốc đã hết hạn cách ly cũng sẽ được làm thủ tục để trở về nước trong đợt này.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, thời gian qua, đơn vị đã đón tiếp, vận chuyển 3.697 công dân thuộc diện phải cách ly do dịch COVID-19 (trong đó có 405 người là công dân Hà Nội) về các khu cách ly tập trung.

Ngành Y tế đã lấy 2.240 mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Số người mới được chuyển về cách ly cũng sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tính đến 15 giờ ngày 9/3, Hà Nội ghi nhận có 4 trường hợp mắc COVID-19, chưa có trường hợp tử vong.

Trong số đó, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân đầu tiên tại Hà Nội và là ca thứ 17 tại Việt Nam, tên N.H.N, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình. Hai trường hợp tiếp theo là bác gái và lái xe riêng của N.H.N.

Trường hợp thứ tư là ông N.Q.T, 61 tuổi, địa chỉ tại phố Nguyễn Khắc Nhu, là người ngồi hàng ghế số 5A, cùng dãy với bệnh nhân N.H.N trên chuyến bay VN0054.

Về điều tra, xác minh người tiếp xúc với các ca bệnh, bệnh nhân N.H.N đã tiếp xúc với 43 trường hợp F1, 209 trường hợp F2 (tiếp xúc với tiếp xúc). Bệnh nhân Phong (lái xe của N.) có 18 trường hợp F1, 36 trường hợp F2.

Bệnh nhân H (bác gái của N.) có 14 trường hợp F1, không có F2.

Bệnh nhân N.Q.T là người có tiếp xúc nhiều nhất, với 116 trường hợp F1, 324 trường hợp F2.

[Du học sinh đi, đến châu Âu về Hà Nội trước 20/2 phải khai báo y tế]

Đánh giá Hà Nội chưa bỏ lỡ “72 giờ vàng” để rà soát, xác minh và cách ly ngăn ngừa lây lan khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong vòng 48 giờ, lực lượng chức năng của Hà Nội đã xác minh được hơn 700 người bao gồm toàn bộ hành khách, phi hành đoàn đi cùng bệnh nhân mắc COVID-19 N.H.N trên chuyến bay VN 0054 cùng với những người tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân này.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố đã kịp thời gửi danh sách các hành khách tới Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố nơi có hành khách đến tham quan, du lịch, lưu trú để kịp thời tiến hành xác minh, giám sát, cách ly theo quy định.

Liên quan thông tin thực hiện phong tỏa Khách sạn Metropole như một số cơ quan báo chí đăng tải, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết tối 8/3 và sáng 9/3, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành phun khử khuẩn tại các khách sạn có du khách quốc tịch Anh đến lưu trú là Khách sạn Metropole và khách sạn tại số 12 Nguyễn Quang Bích.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân quận đã hướng dẫn phun khử khuẩn và sử dụng khẩu trang trên toàn địa bàn.

Trưa 9/3, hoạt động này đã hoàn tất, 2 khách sạn trên đã trở lại hoạt động bình thường, không phải Khách sạn Metropole bị phong tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục