Cảm ơn nhân dân đã chung sức, chung lòng trong phòng, chống dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh và điều này có được là nhờ có sự tham gia của nhân dân với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ."
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trương Ban chỉ đạo phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trương Ban chỉ đạo phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 6/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.

Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ tính đến ngày 6/4, Việt Nam đã trải qua 1 tháng kể từ giai đoạn 2. Nếu kể từ ngày phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên là đã qua 2,5 tháng. Thời điểm đó, Việt Nam là một trong số vài nước bị lây nhiễm. Tới nay, khi dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới thì Việt Nam có 241 người nhiễm bệnh, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm và là 1 trong 3 nước có trên 200 ca nhiễm bệnh mà chưa có người tử vong. Có thể khẳng định tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh.

[Người dân Việt Nam rất cảm ơn, tự hào về đội ngũ y, bác sỹ]

"Có được điều đó vì chúng ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của nhân dân ta với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch" - Phó Thủ tướng nói.

Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Hơn thế, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch.

"Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta quyết không được chủ quan, lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam ghi nhận 241 trường hợp mắc COVID-19, với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc), trong đó 109 người đã cách ly ngay, sau đó xét nghiệm dương tính và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Về 44 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai: Có 26 nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 người nhà nhân viên Công ty Trường Sinh, 2 nhân viên y tế, 2 bệnh nhân, 9 người nhà/người chăm sóc bệnh nhân, 1 người đến khám tại Bệnh viện, 3 người lây thứ phát từ người lây tại Bệnh viện. Về 18 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh): Có 12 người nguyên phát và 6 trường hợp thứ phát.

Đến nay đã có 90/241 trường hợp khỏi bệnh (trong đó 74 trường hợp tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế); 151 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Hai bệnh nhân nguy kịch (số 20, 161) được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đó bệnh nhân số 20 có cải thiện sức khỏe, đã kết thúc ECMO; 3 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt lên (bệnh nhân số 23, 26, 50); 4 bệnh nhân có tiên lượng nặng lên (số 162, 221, 237, 239); 52 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (bao gồm 23 trường hợp âm tính từ 2 lần).

Cảm ơn nhân dân đã chung sức, chung lòng trong phòng, chống dịch ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên, nhờ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện quyết liệt, cho đến nay, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, vẫn còn nguy cơ lây nhiễm hiện hữu nên không thể lơ là, chủ quan. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục thực hiện việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, phát hiện, sàng lọc sớm, quản lý, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người dân

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện Việt Nam đã sản xuất được khẩu trang y tế và trang phục phòng hộ cho y bác sĩ từ nguồn nguyên liệu trong nước để phục vụ công tác phòng chống dịch trong nước và hướng tới xuất khẩu. Việt Nam cũng đang đang nghiên cứu sản xuất máy thở xâm nhập, không xâm nhập, sắp tới sẽ có máy thở thay thế nguồn nhập khẩu.

Hiện, số lượng trang thiết bị, vật tư y tế, máy thở, đồ bảo hộ... đã sẵn sàng cho tình huống xuất hiện 10.000 bệnh nhân mắc COVID-19. Đồng thời, Tiểu ban Hậu cần đang lên phương án chuẩn bị trang thiết thiết bị, vật tư y tế... cho các tình huống xấu hơn, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định.

Liên quan đến công tác điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin: Bộ Y tế đã ban hành công điện yêu cầu tất cả bệnh viện nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Theo đó, tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Các bệnh viện cũng bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám, điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

[Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo, dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát tốt]

Dựa trên tình hình thực tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú; phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong. Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được; ăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh; giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo: "Người dân trước đây khi khám bệnh thường đến thẳng bệnh viện, bây giờ khi trước đến thăm khám (trừ trường hợp cấp cứu) bà con nên liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, đặt lịch hẹn khám trước… bảo đảm giãn cách xã hội."

Không chủ quan, lơ là

Liên quan đến việc quản lý xuất, nhập cảnh, Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó Trưởng Ban Thường trực phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng nêu rõ tuần qua số lượng người nhập cảnh từ Lào, Campuchia về Việt Nam đã giảm tới 55% so với trước. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ở một số nước Đông Nam Á rất phức tạp, dự báo số công dân Việt Nam về nước thời gian tới sẽ tăng lên. Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tiếp tục quản lý chặt đường biên giới; giao các Quân khu ở phía Nam bố trí khu vực tạm cư cho công dân về nước; tiếp tục tổ chức tốt công tác cách ly tập trung; đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.

Nhận định hai ngày qua, số trường hợp mắc COVID-19 đã giảm mạnh, trong khi đó số bệnh nhân được chữa khỏi tăng lên, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công An cho rằng đó là tín hiệu đáng mừng nhưng dễ tạo tâm lý chủ quan trong lực lượng làm nhiệm vụ và người dân. Tình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp, cần đề phòng để không để bị động, bất ngờ. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như người dân không được chủ quan, cần tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, bảo đảm tốt về an ninh trật tự, an toàn xã hội./.

Cảm ơn nhân dân đã chung sức, chung lòng trong phòng, chống dịch ảnh 2
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục