Campuchia chinh thuc xet xu ong Kem Sokha ve toi danh phan quoc hinh anh 1Xe chở Kem Sokha và các luật sư bào chữa có mặt tại Tòa án thành phố Phnom Penh. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, hai tháng sau khi khép lại cuộc điều tra cáo buộc tội danh phản quốc đối với ông Kem Sokha - cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã bị giải thể, Tòa án Thành phố Phnom Penh chính thức xét xử ông này vào ngày 15/1 trong một phiên tòa thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Vào lúc 7 giờ 30 sáng 15/1 (giờ địa phương), xe chở ông Kem Sokha và các luật sư bào chữa đã có mặt tại Tòa án Thành phố Phnom Penh - nơi được các lực lượng cảnh sát, quân đội và hiến binh Campuchia bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, trước sự chứng kiến của đông đảo giới truyền thông trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ và người dân Campuchia.

Ông Kem Sokha đã kêu gọi bãi bỏ các cáo buộc nói trên sau khi ông được Chính phủ Campuchia nới lỏng lệnh quản thúc tại gia hôm 10/11/2019.

[Tòa án Campuchia chuẩn bị xét xử thủ lĩnh đối lập Kem Sokha]

Ông Kem Sokha bị bắt giữ tại nhà riêng ở thủ đô Phnom Penh vào tháng 9/2017 và bị tòa án Campuchia cáo buộc tội phản quốc sau đó bị quản thúc tại gia.

Tháng 11/2017, CNRP bị Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể với cáo buộc đảng này âm mưu lật đổ chính phủ.

Ngày 10/11 vừa qua, ông Kem Sokha được tòa cho tự do tạm thời trước khi ra hầu tòa. Ông Kem Sokha được tạm thả với các điều kiện không rời khỏi Campuchia; không tham gia hoạt động chính trị và phải có mặt khi cơ quan chức năng yêu cầu; tiếp tục chịu sự giám sát của tòa.

Ông Kem Sokha có thể bị kết án tới 30 năm tù giam nếu bị tòa tuyên có tội, chiểu theo luật pháp Campuchia./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)